5 bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ cây lá lốt

Lá nốt là loại rau khá phổ biến được sử dụng làm gia vị nấu ăn. Ngoài ra, lá lốt còn được dùng một bài thuốc hữu hiệu, chữa bách bệnh.

Theo Đông y, lá lốt có vị cay, tính âm, có tác dụng làm ấm bụng hạ khí, trừ lạnh, giảm đau, trị nôn mửa, khó tiêu, đầy hơi…

Lát lốt thường được dùng kết hợp với một số vị thuốc khác như lá xương sông, rễ bưởi bung, rễ cỏ xước… sắc nước uống hoặc đem ngâm chân tay để chữa một số bệnh như đau nhức xương khớp, đau vùng ngực, đau bụng do lạnh, ra nhiều mồ hôi ở bàn tay, bàn chân, mụn nhọt, đau đầu, đau răng…

Dưới đây là 5 bài thuốc tuyệt vời từ lá lốt có thể bạn chưa biết.

1. Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh

Bạn chỉ cần sử dụng từ 15-30 lát lốt tươi, đem sắc với 2 bát nước, rồi uống trong ngày, nên sử dụng khi thuốc còn ấm, sau mỗi bữa ăn. Bài thuốc này có tác dụng chữa đau nhức xương khớp khi trở trời.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một liệu trình điều trị trong 10 ngày với bài  thuốc sau: lát lốt, rễ cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g. Tất cả đem thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước cho đến khi còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, sử dụng liên tục trong 10 ngày chắc chắn sẽ trị dứt điểm đau nhức xương khớp.

2. Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Khi bạn bị đau bụng do nhiễm lạnh, chỉ cần sử dụng khoảng 20g lát lốt tươi, đem đun với 300ml nước, uống khi còn ấm, sử dụng sau 2 ngày liên tục sẽ chữa khỏi chứng đau bụng. Bài thuốc này rất tốt cho sức khỏe những người dễ mẫn cảm với thời tiết.

3. Chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Sử dụng 30g lá lốt, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó cho 1 lít nước sôi vào đun khoảng 3 phút, khi sôi thì cho thêm một chút muối, để nguội rồi ngâm bàn chân, bàn tay trước khi đi ngủ. Thực hiện trong thời gian từ 5-7 ngày.

Một cách khác cũng khá đơn giản đó là sử dụng 30g lá lốt, thái nhỏ, sao vàng rồi hạ thổ. Tiếp theo sác với 3 bát nước. Uống trong ngày vào buổi sáng và tối. Làm liên tục trong vòng 7 ngày sẽ có hiệu quả.

Vị thuốc thần kì chữa nhiều thứ bệnh không phải ai cũng biết

Lá lốt chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Sử dụng 30g lá lốt tươi, rửa sách, giã nát, vắt lấy nước và uống hàng ngày. Ngoài ra, bã có thể đun sôi với nước lọc, để nguội và uống. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng nước lá lốt đun để rửa chân, tay bị tổ đỉa.

Chữa đầu gối sưng đau

Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Bình Luận