8 bài thuốc tuyệt vời từ quả hồng

Trong dân gian thì quả hồng và các bộ phận của cây hồng đều là những vị thuốc quý, có tác dụng chữa tiêu chảy, ho, đái dầm… Vỏ, rễ, thân cây hồng được dùng làm thuốc cầm máu vô cùng hiệu quả.

Quả hồng là thứ quả tráng miệng thơm ngon, đồng thời cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như vitamin A, C, canxi, sắt…

Theo Đông y, quả hồng có tính bình, chữa được các bệnh như tiêu chảy, đái dầm, háo khát, ho có đờm, nôn mửa, lo nghĩ, muộn phiền, phì đại tuyến tiền liệt… Thị đế của quả hồng có vị chát, không mù, tính ấm. Vỏ và rễ cây hồng được dùng làm thuốc cầm máu.

qua-hong-bb-baaabzufxw

Dưới đây là một vài công dụng của quả hồng trong điều trị bệnh:

Làm thuốc bồi bổ cơ thể

Quả hồng khô trộn với mật ong và váng sữa rồi đun sôi, để nguội và dùng hàng ngày vào lúc đói có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực.

Làm thuốc bổ, chữa suy nhược, háo khát, ho có đờm

Quả hồng khô đem ngâm với rượu và uống hàng ngày. Mỗi ngày uống 15-25g có tác dụng rất tốt trong việc chữa suy nhược, háo khát, ho có đờm.

Chữa lòi dom

Đem quả hồng khô đi đốt, rồi hòa với nước uống hàng ngày, có tác dụng chữa bệnh lòi dom vô cùng hiệu quả

Chữa tiêu chảy

Giã nát quả hồng xanh, hòa với nước sôi rồi chắt lấy nước uống, đảm bảo chứng tiêu chảy sẽ được trị dứt điểm.

Chữa nấc

Sao vàng tai quả hồng, tán mịn thành bột rồi hòa với rượu trắng uống  sẽ chữa được chứng nấc ở cả trẻ em và người lớn.

Chữa nôn mửa, lo nghĩ, phiền uất

Hỗn hợp gồm tai hồng 7 cái, hột tiêu sọ 7 hạt, sa nhân 4g, gừng tương 7 lát, tỏi 3 nhánh, hành 2 củ, hoắc chương 4g. Tất cả băm nhỏ, sắc uống hàng ngày giúp điều trị chứng lo nghĩ, muộn phiền, làm cho tinh thần thoải mái, tĩnh tâm sức khỏe dồi dào.

Chữa huyết áp cao

Quả hồng chín, đem ép lấy nước rồi phơi hoặc sấy khô quả hồng dùng để chữa bệnh cao huyết áp ở người già. Ngoài ra, nước ép quả hồng xanh còn dùng để chữa bệnh sung huyết ở trĩ…

Chữa đái dầm

Lấy 10-15 cái tai hồng (thị đế) thái nhỏ, phơi khô sắc với 200 ml nước, còn lại 50 ml, uống 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bình Luận