Bệnh da liễu: Có ngứa thế nào cũng không được gãi

Chắc hẳn ai đã mắc căn bệnh về da liễu sẽ đều trải qua những cơn ngứa dữ dội, khiến mất ăn mất ngủ, gặp phiền phức trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Vẫn biết ngứa là phải gãi, mà càng ngứa thì lại càng phải gãi. Tuy nhiên, với 4 căn bệnh về da liễu dưới đây thì bạn tuyệt đối không nên gãi, vì khi gãi sẽ rất dễ gây nhiễm trùng da, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

 Nổi mề đay:

Nổi mề đay là 1 căn bệnh ngoài da rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây ra nổi mề đay dị ứng cũng vô cùng đa dạng: thay đổi thời tiết, dị ứng với thực phẩm, chịu tác động từ các tác nhân của môi trường như bụi bẩn, phấn hoa…, dị ứng với hóa chất, mỹ phẩm.

Biểu hiện sẽ là trên da xuất hiện những nốt mẩn đỏ, nóng rát, ban đầu có thể nhỏ sau lan rộng ra tạo thành từng mảng lớn. Và đặc biệt là rất ngứa.

nổi mề đay mẩn ngứa

Ảnh: Bệnh nhân nổi mề đay

Khi cơn ngứa quá dữ dội như vậy bạn cũng hãy cố gắng kiềm chế không được gãi vì nếu càng gãi sẽ chỉ càng ngứa thêm, thậm chí khi bạn gãi nhiều sẽ gây trầy xước, chảy máu dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Rôm sảy

Rôm sảy thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn, nhất là vào mùa hè nắng nóng sẽ rất dễ bị rôm sảy hơn.

Triệu chứng thường gặp là trên da xuất hiện những nốt nhỏ li ti, sần lên, vùng bị nhiều nhất chính là cổ, ngực, lưng… vì đây là những vùng trên cơ thể đổ mồ hôi nhiều nhất.

Rôm sảy thường gây cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Tuy nhiên chúng ta không nên gãi vì cơ chế của bệnh là càng gãi thì các nốt mẩn đỏ càng sưng và xuất hiện nhiều hơn. Khi ta gãi mạnh còn khiến da bị xước, chảy máu, dễ gây bội nhiễm. Đối với trẻ nhỏ, ta cần cắt móng tay hoặc mang bao tay cho trẻ để tránh trẻ ngứa sẽ cào gãi.

Chàm – Eczema

Chàm là căn bệnh viêm da rất phổ biến, được đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ mọc quy tụ thành từng đám nhỏ hoặc từng mảng lớn. Đi kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy kinh khủng. Nguyên nhân gây bệnh có thể do người bệnh tiếp xúc với các tác nhân từ môi trường bên ngoài như hóa chất, bụi bẩn… Bệnh này còn có thể do sự thay đổi về nội tiết gây ra.

Cũng giống như 2 bệnh kể trên, nhưng chàm lại là mụn nước nên gãi sẽ dễ gây bội nhiễm hơn, nguy hiểm hơn.

Ghẻ ngứa

Ghẻ ngứa là do ký sinh trùng cái ghẻ gây ra. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh này chính là sự xuất hiện của những mụn nước li ti trên da, đi kèm theo là cảm giác ngứa không thể chịu nổi.

Ghẻ ngứa là căn bệnh có mức độ lây lan rất nhanh, bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em. Khi bị căn bệnh này tuyệt đối tránh gãi, vì khi gãi mụn nước sẽ bị vỡ ra kết hợp với môi trường bên ngoài nhiều bụi bẩn sẽ gây lở loét, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và lây lan.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê ra 4 loại bệnh về da liễu thường gặp nhất. Vẫn biết bệnh gây ra sự ngứa ngáy khó chịu cho người mắc phải, tuy nhiên đây đều là những căn bệnh tuyệt đối tránh gãi. Gãi nhiều không phải đỡ được ngứa mà còn ngược lại, càng gãi thì càng ngứa, càng gãi càng nổi mẩn nhiều hơn. Do đó, các bạn cần phải cố gắng chịu đựng và điều trị thật nhanh chóng, kịp thời để tình trạng ngứa giảm bớt.

Xem thêm về bệnh nổi mề đay: http://chuatrimeday.com/benh-di-ung-noi-me-day-khoi-ngay-sau-1-tuan.html

Bình Luận