Bệnh ho ở trẻ em – bố mẹ cần biết cách trị ho cho bé tốt nhất

Nếu như các em bé tầm tuổi đi mẫu giáo, hay người lớn mà mắc ho thì đó cũng không phải điều đáng ngại lắm. Bởi từ tầm tuổi ấy thì các em đã có sức đề kháng nhất định, và cũng đã uống thuốc được rồi. Còn với những em bé nhỏ hơn, nhất là các bé từ sơ sinh tới chừng gần 2 tuổi thì ho cũng là điều đáng ngại. Vậy thì với các em tầm tuổi ấy nếu bị bệnh ho thì bố mẹ nên làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 

Bệnh ho ở trẻ em có nguyên

thay-doi-mua-de-khien-be-bi-ho

Thay đổi mùa rất dễ khiến bé bị ho

nhân từ đâu?

Ho đầu tiên có thể do mùa thay đổi, nên bé chưa thích nghi ngay được. Em bé có thể vì trời lạnh đột ngột, bị cảm lạnh nên mới sinh ra ho. Hoặc một nguyên nhân nữa là từ người thân quanh bé bị cảm cúm, các virus ấy có thể lây lan nhanh qua đường mũi, cổ họng, đường hô hấp. Mà em bé đề kháng vẫn còn yếu nên rất dễ nhiễm bệnh.

Nguyên nhân nữa cũng có thể làm bé bị ho ấy là do em bé bị viêm tiểu phế quản. Thực sự thì viêm tiểu phế quản cũng có nguyên do từ việc trẻ bị ho, cúm nhưng không được trị triệt để nên bệnh mới nặng thành viêm tiểu phế quản. Những bé bị viêm tiểu phế quản thì  biểu hiện ho càng nhiều hơn.

Nguyên nhân nữa cũng làm bé bị ho là do bé bị hen suyễn. Những bé bị hen thường có phổi khá nhạy cảm. Nên thời tiết thay đổi cũng sẽ làm cho bé bị ho. Thậm chí, do thời tiết làm phổi của bé bị sưng, làm bé khó thở.

Viêm tắc thanh quản cũng thuộc nhóm nguyên nhân làm em bé bị ho. Bé tắc viêm thanh quản sẽ thường ho vào đêm, trẻ còn hay sốt nhẹ, nên rất hay quấy vào đêm. Vừa rồi là những nguyên nhân làm cho trẻ bị ho. Vậy thì bố mẹ cần làm gì khi thấy con bị ho?

Bệnh ho ở trẻ em – bố mẹ phải làm thế nào mới tốt?

khi-be-bi-ho-dai-dang-nen-cho-be-di-kham

Khi bé bị ho dai dẳng nên đưa bé đến gặp bác sĩ

Bệnh ho ở trẻ sơ sinh thực sự là điều mà cha mẹ nào cũng lo. Bởi khi ấy, em bé còn nhỏ, đề kháng yếu. Chủ yếu đề kháng của bé từ mẹ. Nếu như mẹ bị ốm thì bé cũng sẽ bị lây. Hơn nữa, các bé lúc này cũng chưa uống thuốc được, mà để bệnh lâu lại không tốt. Vậy nên lúc này, bố mẹ cần đưa con tới bác sĩ để khám. Bác sĩ sau khi khám bệnh cho bé thì sẽ đưa ra cách trị tốt nhất cho em bé.

Với những bé lớn hơn một chút, thì có thể theo chỉ định của bác sĩ mà có thuốc uống cho bé. Ngoài việc chữa bệnh với thuốc tây, thì còn có cách dân gian rất đơn giản. Bố mẹ có thể lấy mật ong cho bé uống để giảm ho. Thời điểm bé ho nhiều chính là tầm sáng sớm, nên sau khi bé dậy, hãy cho bé uống 1 thìa mật ong sẽ trị ho khá tốt.

Một cách nữa cũng có thể trị ho cho bé ấy là bố mẹ lấy vài lát chanh, cùng với mật ong, hấp lên rồi cho bé ngậm. Cách này cũng  giảm ho cho bé rất tốt. Với cách này bố mẹ có thể cho bé ngậm vào buổi tối cũng rất tốt.

Bệnh ho ở trẻ em nếu như không trị hết hẳn, để dai dẳng, bé sẽ không thể khỏi bệnh, còn làm cho virus càng hoạt động mạnh, có khi còn gây nhiều bệnh khác về hô hấp cho bé. Mà với những bé chưa được 2 tuổi, thì có nhiều thuốc mà bé không uống được, thế nên cần nhờ tới các cách dân gian để trị ho cho bé tốt nhất. Như thế thì mới tránh cho bé bị ho kéo dài làm phát sinh thêm nhiều bệnh khác ở bé.

 

Bình Luận