Những dấu hiệu của bệnh lao màng não cần biết

Bệnh lao màng não chiếm khoảng 5% trên tổng số ca bị lao nhưng màng não là loại lao ngoài phổi và có tiên lượng tử vong rất cao và thường để lại nhiều di chứng nặng như: Tỷ lệ tử vong ở người hôn mê sâu sẽ lên tới 70-80%, những bệnh nhân có thể sống sót thì cũng để lại những biến chứng nặng nề như họ có thể sống đời sống thực vật, mù mắt, động kinh, bị liệt dây thần kinh số 3 hoặc dây thần kinh số 4, liệt chi, hay liệt nửa người, béo phì, thay đổi tính nết, đái tháo đường, thiểu năng trí não.

Triệu chứng của bệnh lao màng não

Bệnh lao màng não

Hình ảnh: Bệnh lao màng não

Vi khuẩn lao đi theo đường máu tấn công vào màng não gọi là lo màng não. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải căn bệnh này. Ở tuổi trưởng thành lao màng não thường gặp ở độ tuổi 20-50, tỉ lệ nam gặp nhiều hơn là ở nữ giới. Với độ tuổi trẻ em thì hay gặp nhất khi  trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Bệnh khởi phát với những triệu chứng không đặc hiệu như: đau đầu, ù tai, chóng mặt, có những bệnh nhân sẽ bị co giật khu trú, tâm trạng buồn bã, nói sảng….Những triệu chứng này khá giống với một số bệnh về đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm, rối loạn tiền đình, rối loạn tâm lý, viêm xoang. Nhìn chung những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua vì khó nhận biết.

Tùy vào thời gian mắc bệnh và mức độ tiến triển của bệnh mà có những triệu chứng có thể rõ ràng và nghiêm trọng hơn. Những triệu chứng sẽ ngày biểu hiện rõ như bệnh nhân có sốt về chiều, sốt cao kéo dài, nhức đầu khu trú hoặc lan tỏa có thể theo từng cơn, cảm giác sợ ánh sáng, nằm thường quay mặt vào bóng tối. Triệu chứng nôn vọt rất đáng chú ý, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hay táo bón, đau các khớp, đau bụng, đau các chi, cột sống, bí đại tiểu tiện, liệt các chi, liệt các dây thần kinh, xuất hiện các cơn động kinh cục bộ…  Có xuất hiện những những rối loạn về tâm thần. Những triệu chứng này cũng gặp tương tự như những bệnh xuất huyết não, viêm màng não mủ,u não, viêm màng não do nấm….

Điều trị và phòng bệnh như thế nào?

Bệnh lao màng não

Hình ảnh: Bệnh lao màng não

Khi bị lao màng não, vi khuẩn sẽ gây ra những tổn thương sau gây viêm làm hẹp động mạch, tổn thương khu vực nền sọ, tổn thương màng não, gây ra những rối loạn tổn thương ở não thất. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm thì khả năng điều trị sẽ tốt hơn rất nhiều, khả năng phục hồi lại cũng có hi vọng hơn.

Tuy nhiên việc chẩn đoán chính xác lao màng não là việc không hề dễ dàng. Cách xác định duy nhất là cấy vi khuẩn, tuy nhiên phương pháp này phải sau thời gian 2 tháng mới  cho kết quả, nhưng khi cho kết quả thì tỷ lệ chính xác chỉ là con số 50%. Căn bệnh này chưa có vacxin phòng bệnh vì vậy nếu phát hiện ra những dấu hiệu nghi ngờ thì tốt nhất hãy đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra sức khỏe, phát hiện ra bệnh sớm để điều trị kịp thời. Với những người có nguy cơ mắc bệnh lao màng não như đã từng bị lao hạch, lao phổi, người có thể trọng yếu, suy dinh dưỡng, nhiễm virut, đái tháo đường…. cần tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị của bác sỹ.

Bệnh lao màng não nếu được phát hiện sớm và được sử dụng đúng thuốc, phác đồ điều trị lao thì có thể điều trị được triệt để và có thể giảm được những di chứng không đáng có.

Bình Luận