Bệnh nhức đầu xuất phát từ các bệnh khác của cơ thể (Phần 2)

BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Bệnh viêm xoang mũi là một sự nhiễm khuẩn làm cho các mô xoang mũi bị viêm, các ống mạch máu phình to và cản trở dòng chảy của chất nhầy. Lúc đó, mủ sẽ xuất hiện trong khoang mũi và không chảy ra được. Người bị viêm xoang thường lên cơn sốt.

Bệnh nhức đầu do viêm xoang mũi thường kèm theo chứng nghẹt mũi. Cơn đau nhức xảy ra ở vùng trên và dưới mắt nơi có các xoang mũi.

dau-nhuc-dau-do-viem-xoang

Mặc dù nhiều người cho rằng họ bị nhức đầu do viêm xoang trong khi chỉ có 1/50 người là bị viêm xoang thật sự. Các bác sĩ thường kết tội sự lầm lẫn này là do các loại thuốc aspirin dùng cho bệnh nhức đầu do viêm xoang được quảng cáo “trên mức cần thiết”. Thật ra, ở nhiều dạng bệnh nhức đầu, gồm cả bệnh nhức một bên đầu; có thể gây nên các triệu chứng tương tự có liên quan đến xoang mũi. Bệnh viêm xoang được phát hiện khi chụp X quang cho thấy các xoang mũi bị tắc nghẽn. Nếu mắc phải bệnh viêm xoang, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ tai mũi họng. Có thể dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị, chống lại các sự nhiễm khuẩn, làm tan máu và chống các histamine. Các bác sĩ có thể dùng các thủ thuật thông xoang mũi hoặc áp dụng phẫu thuật nếu cần.

RỐI LOẠN KHỚP XƯƠNG HÀM VÙNG THÁI DƯƠNG (TMJ)

Bệnh TMJ có liên quan đến sự căng cơ ở các khớp xương hàm. Nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất của TMJ. Cơn đau nhức thường cảm thấy ở vùng sau ót, phía sau cổ hoặc sau lỗ tai. Hầu hết, các hoạt động ăn uống khiến nhiều người hoạt động quai hàm sai nguyên lý hoặc các thói quen vệ sinh răng miệng gây nên TMJ và bệnh cần được điều trị bởi các nha sĩ và các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Nhiều người cho rằng bệnh TMJ là khó chẩn đoán nên đến khám ở các bác sĩ đa khoa hoặc các chuyên gia bệnh nhức đầu, có thể bệnh của bạn chẳng liên quan gì đến bệnh TMJ. Một số phương pháp điều trị bệnh TMJ bao gồm các bài tập thư giãn khớp, cách nhai, xoa bóp, tâm liệu pháp, thuốc giảm đau và các động tác làm thư giãn cơ. Rất hiếm khi can thiệp bằng phẫu thuật cho bệnh TMJ.

ĐAU DÂY THẦN KINH TAM PHÂN (TIC DOULOUREUX)

Bệnh này tác động lên các dây thần kinh ở vùng mặt và có thể gây đau đớn. Cả nam giới lẫn nữ giới đều mắc phải bệnh này, thường ở lứa tuổi trên 50. Bệnh gây đau nhức đột ngột ở một bên vùng mặt. Khi đụng vào vùng bị đau, cơn đa dữ dội hơn. Bệnh nhân có thể không đánh răng, không cạo râu, không trang điểm để tránh cơn đau. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa biết chính xác nhưng người ta nghi ngờ rằng chính các dây thần kinh tam phân gây nên bệnh. Điều trị tùy thuộc vào cường độ cơn đau nhức và kết quả của các loại thuốc được sử dụng. Thuốc chống co giật có thể được sử dụng, đôi khi cần phải phẫu thuật ở vùng thần kinh tam phân nhưng có thể gây tê liệt vùng mặt.

CĂNG THẲNG Ở MẮT VÀ CÁC BỆNH VỀ MẮT

Một số cơn nhức đầu hoành hành ở vùng mắt mà không phải ở vùng đầu. Kiểm tra độ hoàn hảo của mắt luôn là công cụ chẩn đoán tốt nhất vì các bệnh ở mắt và sự điều tiết quá độ của mắt thường là nguyên nhân dẫn đến nhức đầu. Mặt khác, các cơn đau quanh vùng đầu cũng có thể gây đau ở vùng mắt.

Sự căng thẳng ở mắt có thể là một nguyên nhân gây bệnh. Trong nhiều trường hợp, thói quen đọc sách dưới ánh sáng yếu ớt hoặc không đeo kiếng (cận, viễn thị) có thể là cội nguồn của căn bệnh… Căng thẳng ở mắt cũng có thể xảy ra nếu bạn cần đeo kiếng nhưng không được hướng dẫn cách sử dụng. Nếu đây là vấn đề bạn quan tâm, hãy đến gặp chuyên gia nhãn khoa để kiểm tra mắt và được hướng dẫn sử dụng kiếng đeo mắt nếu cần. Ánh sáng đèn huỳnh quang lung linh làm cho mắt mệt mỏi ở một số người. Ánh sáng lòa hoặc ánh sáng mặt trời cũng có thể gây nhức đầu. Nếu cơn đau là do mắt điều tiết quá sức, thông thường nên để ý đến các phương pháp cho mắt nghỉ ngơi, đeo kiếng khi cần thiết hoặc sử dụng các hướng dẫn theo toa thuốc.

nhuc-dau-do-cang-thang-ve-mat

Bệnh tăng nhãn áp là một dạng bệnh khác của mắt có nhiều nguy cơ gây bệnh nhức đầu hơn. Bệnh tăng nhãn áp làm tăng áp lực lên mắt và làm mờ thị giác, thậm chí có thể gây mù mắt. Bệnh tăng nhãn áp không những xảy ra ở người lớn tuổi mà thanh niên cũng có thể mắc bệnh này.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ sẽ tiến hành đo áp lực của mắt. Hiện nay, các bác sĩ đề nghị nên kiểm tra bệnh tăng nhãn áp ở người đã trưởng thành hàng năm dù người đó có bị nghi ngờ mắc bệnh hay không. Các phương pháp điều trị gồm có các loại thuốc và các ca phẫu thuật. Một số loại thuốc điều trị nhức đầu có thể làm cho bệnh tăng nhãn áp trầm trọng hơn, và vì lý do này hay lý do khác, việc kiểm tra bệnh tăng nhãn áp là rất quan trọng. Các loại thuốc điều trị gồm antihistamine, antinauseants, thuốc an thần, các loại thuốc làm thư giãn, thuốc chống trầm uất… Hãy tham vấn với bác sĩ nếu bạn có vấn đề về bệnh tăng nhãn áp.

Bình Luận