Bệnh nhức đầu xuất phát từ các bệnh khác của cơ thể

BỆNH NHỨC ĐẦU XUẤT PHÁT TỪ CÁC BỆNH KHÁC CỦA CƠ THỂ

Hầu hết những người thường hay bị chứng nhức đầu hành hạ tỏ ra lo lắng về khả năng có thể mắc phải bệnh U não hoặc các chứng bệnh nan y khác. May mắn thay, các nguyên nhân này rất hiếm khi xảy ra. Chỉ có 2% bệnh nhân được bác sĩ theo dõi là có nguồn gốc từ các chứng bệnh nan y vừa kể.

BỆNH U NÃO

Một khối U trong não khó có thể trở thành nguyên nhân gây cho bạn bị nhức đầu. Ước lượng chỉ có từ 0,1 đến 0,5% bệnh nhân của bệnh nhức đầu là có khối U trong não. Bệnh nhân của bệnh U não thường gặp rất nhiều triệu chứng hơn; bao gồm chóng mặt, buồn nôn, rối loạn thị giác, bị ngập máu, liệt và các sự thay đổi khác về nhân cách. Buồn nôn và ói mửa có thể đi kèm với bệnh U não, cũng xảy ra tương tự ở bệnh nhức một bên đầu. Cơn nhức đầu ở người có khối U não không nhất thiết phải đau đớn dữ dội nhưng nó có thể làm cho bệnh nhân kiệt sức. Nếu bạn đã trải qua các triệu chứng thuộc bệnh thần kinh như bị tê liệt hoặc bị ngập máu trong lúc bị nhức đầu, bạn sẽ đến gặp bác sĩ để kiểm tra khả năng có thể bị bệnh U trong não. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để tìm khối U ngay lập tức, song có thể bác sĩ phải tiến hành nhiều cuộc kiểm tra khác như CAT (computerized axial tomography: phương pháp chụp X quang cắt lớp theo trục điều khiển bằng máy điện toán). Hình ảnh cộng hưởng từ hoặc chụp X quang U não. Nói chung, việc điều trị tùy thuộc vào từng dạng U não.

nhuc-dau-do-u-nao

VIÊM ĐỘNG MẠCH VÙNG THÁI DƯƠNG

Bệnh nhức đầu do viêm động mạch ở vùng thái dương gây ra bởi các động mạch ở vùng đầu và cổ. Bệnh thường gặp ở người có độ tuổi 50 trở lên. Cơn nhức đầu nhức nhối và âm ỉ, đôi khi bùng lên đau bất thình lình. Kèm theo cơn nhức đầu có thể là vùng mặt bị sưng và bị cảm ứng đau ở da đầu. Bạn cũng cảm thấy nhức đầu khi nhai, cổ bị cứng đơ, mệt mỏi hoặc bị sút cân. Bệnh viêm động mạch vùng thái dương là một nguy cơ tiềm năng có thể dẫn đến đột quị hoặc mù và cần chữa trị kịp thời. Nếu thuộc nhóm người ở độ tuổi ngoài 50 và vừa mới bị nhức đầu, có thể bác sĩ sẽ kiểm tra mức đóng cặn trong máu. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy nguy cơ, có thể sẽ tiến hành kỹ thuật sinh thiết (biopsy) động mạch vùng thái dương.

Trong tình trạng này, thường sử dụng một liều lượng nhỏ steroid (cortisone). Nếu cơn nhức đầu tăng cường độ và mức cặn trong máu giảm ở phương pháp điều trị này, liều lượng thuốc được cắt dần. Để đảm bảo bệnh tật đã được kiểm tra, các cuộc thử mức cặn được tiến hành ngay cả sau khi bệnh nhân không còn sử dụng thuốc.

ĐỘT QUỊ (NGẬP MÁU)

Rất hiếm có trường hợp một cơn nhức đầu là dấu hiệu của sự xuất huyết quanh não. Sự chảy máu có thể lan trong bộ não và có thể trộn lẫn với nước tủy sống ở não. Sự chảy máu có thể là do động mạch hoặc ống mạch máu phình to và vỡ ra. Cơn nhức đầu có thể kèm theo cơn ngất và vùng cổ có thể bị đơ hoặc đau. Tùy theo dòng máu lưu thông trong cơ thể, bệnh cũng có thể gây đau lưng và đau ở chân.

BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Áp suất trong máu cao một cách bất thường có thể gây nhức đầu. Vì vậy, quan trọng nhất là phải chữa trị bệnh cao huyết áp vì đây là nguồn gốc gây nên nhức đầu. Điều không may là có một số loại thuốc điều trị cao huyết áp có thể gây cho bệnh nhân cảm thấy nhức đầu. Hãy tham vấn ý kiến bác sĩ nếu bạn đã từng bị nhức đầu và đang điều trị bệnh cao huyết áp.

nhuc-dau-do-cao-huyet-ap

BỆNH VIÊM MÀNG NÃO

Viêm màng não là bệnh viêm ở các mô não. Đau nhức đầu chỉ là một trong vô số các triệu chứng của viêm màng não. Sốt cao độ, cảm cúm, mệt mỏi, ói mửa, cổ bị dơ và nhạy cảm với ánh sáng cũng là những triệu chứng của bệnh. Có 2 dạng viêm màng não đó là do virus và vi khuẩn. Viêm màng não do virus không trầm trọng lắm và bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh chóng. Trong khi đó, viêm màng não do vi khuẩn (còn gọi là viêm màng não tủy sống) lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Đây là một căn bệnh trầm trọng thường đe dọa cuộc sống của bạn. Bệnh phải được theo dõi ngay lập tức và điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bình Luận