Bệnh phong có lây không? – lo lắng về bệnh phong

Như chúng ta biết, xưa ai mà mắc bệnh phong thì gần như họ chẳng còn ai bên cạnh. Nếu từng xem các phim ngày xưa, thì bạn sẽ thấy người bệnh bị đưa ra ở trong ngôi nhà ở rừng, nói đúng hơn nó là căn lều, chỉ một mình ở đó, chẳng có ai, bởi xưa, người ta rất sợ bệnh ấy, người bệnh đều bị xa lánh. Ngày ấy bệnh không chữa được, nên ai cũng sợ mình bị lây. Vậy bệnh có lây không? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

Bệnh phong thuộc kiểu bệnh do nhiễm trùng, nên phần da chúng ta bị hủy hoại, rồi chân tay, người biến dạng, đáng ngại là nó còn làm thần kinh bạn bị tổn hại, nên bạn không cảm giác, chân tay thì teo đi, phải nói rất nguy hiểm.

benh-phong-1

Bệnh phong do nguyên do nào tạo thành?

Chúng ta phải biết bệnh phong do Mycobacterium Leprae tạo nên, người nhiễm vi khuẩn ấy, thì nó sẽ chưa phát ngay, mà lâu sau nó mới phát, nên khó mà biết người bệnh nhiễm khi nào. Bệnh thường gặp ở 2 dạng: phong củ, phong u. Mỗi dạng sẽ có những thể khác nữa, chúng cũng có biểu hiện ra khác. Nhưng dù gì, bệnh cũng có dấu hiệu chung: ấy là khi nhiễm bệnh ban đầu da bạn tổn thương, sẽ có những biến dạng. Người bệnh sẽ không cảm giác được gì ở chân tay, nên dù có xước xát thì cũng chẳng thấy đau. Nó giống 1 dạng mất cảm giác vậy. Kế đó, người bệnh còn bị tổn hại ở thần kinh, có lẽ cũng bởi thế mà sau, họ không còn thấy đau, lạnh, nóng gì nữa. Thêm nữa, việc  nhiễm trùng còn làm người bệnh teo dần chân tay. Còn nhiều hệ quả khác nữa, cũng chỉ bởi vi trùng ấy tạo nên. Ai cũng đều sợ nó, nên người bệnh phong sẽ cô độc lúc sống còn lại.

Bệnh hay gặp ở nơi ôn đới, nhiệt đới, cả cận nhiệt đới nữa. Các vùng khác cũng gặp nhưng ít hơn.

Bệnh phong có lây không?

Nhìn vào nguyên cớ tạo bệnh, ta thấy được việc bệnh này lây không? Bệnh khó lây, nhưng nó vẫn có thể lây được. Đường lây của nó gồm:

Qua đường thở: Người bị phong nếu không chữa kịp thì sẽ làm cho 100 triệu vi trùng ra ngoài khi bạn thở. Người mà gặp phải vi trùng ấy thì nhiễm bệnh phong rồi. Chỉ là vì ủ bệnh lâu, nên có lây thì cũng chưa hẳn nhận ra được. Vi trung này còn sống ở ngoài những gần 2 tuần, mà ẩm cũng lại là những điều làm chúng mạnh lên, đó là lý do người ta phải cách ly người bệnh phong. Nên nếu người từng bị phong ở đâu bạn qua đó thì không sợ, nhưng nếu ở gần người bệnh thì bạn sẽ dễ bị lây.

benh-phong-2

 

Đường khác làm bạn bị lây chính là việc bạn tiếp xúc người bệnh. Chẳng hạn bạn thăm họ, nói chuyện, hay mặc cùng quần áo người bệnh thì bán sẽ bị nhiêm đấy. Bởi người bệnh đã giải phóng nhiều vi trùng mỗi ngày, nên dễ làm bạn mắc bệnh theo, còn nếu nói chuyện với họ, khi họ ho, hoặc hắt hơi, vi khuẩn rồi sẽ tìm cách lên người bạn.

Phải chắc rằng bệnh khó lây. Chứ không phải nói bệnh không lây. Chúng ta càn hiểu rõ, để không làm ảnh hưởng tới người bệnh. Hơn nữa, giờ bệnh có thuốc chữa rồi nên cũng đỡ lo đi. Bệnh đúng là có lây, nhưng nó không lan nhanh thành dịch, chỉ ai tiếp xúc người bệnh thì mới dễ nhiễm. Cộng với đã có thuốc tiêm nhằm tránh bệnh phong rồi. Nên chúng ta có thể tự phòng bệnh cho mình. Nếu đã có tiếp xúc người bệnh rồi thì phải rửa tay sạch.

Bệnh phong đúng là nguy hiểm, không trị tốt thì sẽ hủy đi cả người mình, nhưng bạn cũng thấy, ta phải quan điểm đúng bề nguồi bệnh, họ không phải đáng bị xa lánh như ngày xưa.

Bình Luận