Chế độ ăn uống khi điều trị bệnh tim mạch ở người già

Chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch. Vì vậy để việc điều trị bệnh tim mạch ở người già hiệu quả thì người bệnh cần thực hiện nghiêm chỉnh những lưu ý về chế độ ăn uống khi điều trị bệnh tim mạch như sau:

Giảm chất béo

Cholesterol tăng cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng xơ vữa động mạch và bệnh lý mạch vành. Vì vậy trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người bị bệnh tim cần lưu ý là hạn chế những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh tim mạch ở người già, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần hạn chế sử dụng chất béo với lượng mỡ dưới 30% tổng năng lượng để hạn chế tối đa chất béo.

Bệnh tim mạch ở người già cần hạn chế lượng đạm có trong thức ăn

Nếu lượng đạm được nạp vào cơ thể lớn có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn và còn kéo theo một số bệnh khác như: Gout, béo phì, xơ vữa động mạch,…Vì vậy trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày lượng chất đạm đối với người bị bệnh tim mạch chỉ nên chiếm 15% khẩu phần, còn người bình thường lượng chất đạm chiếm khoảng 30% khẩu phần.

Giảm lượng muối

Để chống bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng đến tim mạch, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần giảm lượng muối trong thực phẩm. Lợi thế của việc ăn nhạt là hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp giúp tăng cường sức khỏe. Muối ăn có trong chế độ ăn uống hàng ngày chỉ nên 3gr và nên loại bỏ những thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn.

Tăng cường ăn rau củ quả

Chế độ ăn uống cho bệnh tim mạch ở người già

Ảnh: Chế độ ăn uống cho bệnh tim mạch ở người già

Đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có hàm lượng calo thâó, giàu chất xơ có lợi cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe con người. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, nước ép hoa quả,… Hạn chế ăn các loại rau chế biến sẵn, đồ đóng hộp bởi có hàm lượng đường và muối cao.

Các loại rau củ quả và các loại hạt nguyên vỏ không chỉ cung cấp tinh bột mà còn chứa nhiều chất rất có ích cho sức khỏe tim mạch của người già như chất xơ, chất dinh dưỡng có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sử dụng nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp

Nhóm thực phẩm này bao gồm thịt, cá, lòng trắng trứng,… Nên chọn những nhóm thực phẩm có thể cung cấp protein và có hàm lượng mỡ thấp để giúp sức khỏe của người bị bệnh tim mạch được tốt hơn.

Rượu bia, thuốc lá có hại cho hệ tim mạch

Nhiều bệnh tim mạch có liên quan đến việc uống rượu bia gây ra bệnh có trường hợp nặng bị tử vong. Trên thực tế, rượu có ảnh hưởng nhiều đến hệ tim mạch. Nếu uống quá nhiều rượu bia về lâu dài có thể ảnh hưởng đến cơ tim, từ đó dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác kéo theo.

Đang điều trị người bệnh vẫn hút thuốc lá nó sẽ ảnh hưởng và có thể gây tử vong cho người mắc bệnh tim mạch. Vì trong thuốc lá có lượng nicotin gây xơ vữa động mạch, gây co thắt động mạch. Do đó người bị bệnh tim mạch nhất định không được hút thuốc lá.

Chế độ ăn uống cho bệnh tim mạch ở người già

Ảnh: Chế độ ăn uống cho bệnh tim mạch ở người già

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm chỉnh theo chế độ ăn uống khi điều trị bệnh tim mạch, người bệnh cần thường xuyên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và theo dõi điều trị bệnh. Ngoài ra cần phải chịu khó tập thể dục thể thao để cơ thể duy trì được cân nặng.

Bình Luận