Bệnh vàng da ở trẻ em – điều cần biết về bệnh này

Khi mới sinh, có rất nhiều em bé bị bệnh vàng da. Bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở các bé khoảng từ 2-3 ngày tuổi sau khi sinh. Bệnh này hay gặp ở các bé, nhưng nếu như bố mẹ biết cách chăm sóc con tốt thì dần dần bệnh sẽ hết. Chúng ta hãy cùng xem nguyên nhân của bệnh này, cùng với cách chăm sóc để con hết bệnh nhé.

benh-vang-da-o-tre

Bệnh vàng da ở trẻ em

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường có nguyên nhân từ đâu?

Nếu với các bé sinh thường, thì tới khi bắt đầu có biểu hiện cũng đã là ngày các bé xuất viện rồi. Nhưng nếu thấy con có các biểu hiện của bệnh vàng da, thì bố mẹ nên báo với bác sĩ ngay về điều này. Khi bị vàng da, các bé thường sẽ có biểu hiện là da có màu vàng, nhất là phần tròngg trắng của mắt cũng bị vàng. Rồi cả da chân, da tay bé đều vàng.

Bệnh được biết tới nguyên nhân do việc tích tụ bilirubin. Chất này thường sẽ sinh ra bởi việc các tế bào máu bị phá vỡ. Nó thường sẽ có màu vàng, nên làm cho da bé cũng có màu vàng. Ở trẻ, thì việc này hay diễn ra, các tế bào máu bị phá vỡ sẽ được thay mới. Hơn nữa, sau vài thnags, khi gan của bé phát triển tốt hơn, thì có thể xử lý bilirubin, bé sẽ hết bệnh vàng da, mà bệnh không gây nguy hiểm gì cho bé cả.

Nhưng cũng có những bé bệnh vàng da biểu hiện sớm hơn bởi vì trong người bé có thể còn có những nguyên nhân của bệnh nào đó nữa mà làm bé bị vàng da, khi ấy thì có thể bệnh vàng da còn biểu hiện chỉ sau khi bé sinh 24 giờ thôi.

Bé bị vàng da nếu như chỉ do bilirubin thì thường chỉ sau 2 tuần tuổi là bé khỏi, còn nếu sau đó mà bé vẫn vàng da, thì cần phải cho bé uống thuốc. Vậy với những bé bị bệnh vàng da, bố mẹ nên làm thế nào?

Cách trị bệnh vàng da cho bé tốt nhất

Như chúng ta thấy, với các bé bị bệnh vàng da ở dạng nhẹ, thì khi gan bé phát triển tốt, nó tự lọc được bilirubin ra khỏi người, bệnh tự khắc khỏi, mà không có ảnh hưởng gì tới em bé sau này cả. Nhưng có những em bé cần sự can thiệp của thuốc nếu như bệnh kéo dài quá 2 tuần. Bởi nếu không loại bỏ hết bilirubin thì sau này nó có thể làm tổn thương não của bé.

benh-vang-da-o-tre-2

Sau khi sinh khoảng 2 tuần nếu trẻ vẫn có dấu hiệu vàng da, nên đi chiếu đèn

Ngoài việc cho bé uống thuốc thì ở những bé mà bệnh nặng, có 2 cách để trị bệnh vàng da cho bé. Cách đầu tiên là chiếu đèn. Với cách chiếu đèn, thì các bé được để nằm ở trong lồng, người ta sẽ chiếu đèn vào để làm cho bilirubin chuyển thành dạng khác, để gan dễ xử lý hơn.

Nếu như lượng bilirubin trong máu bé nhiều hơn nũa, tới mức chiếu đèn cũng không hiệu quả thì người ta sẽ nghĩ tới việc truyền máu cho bé. Khi ấy, máu được thay đi nahừm giảm đi bilirubin trong máu bé. Thường những bé bị như thế đều khá ít, đa phần các bé được chiếu đèn sẽ nhanh khỏi để được về nhà.

Ngoài việc trị bệnh thì chế độ ăn của bé cũng có thể ản gưởng tới bệnh. Do khi đó, bé mới chỉ bú mẹ, nên mẹ cần ăn ít các đồ có màu cam như bí ngô, cà rốt,… bởi nó sẽ có nheièu caroten làm bé bị vàng da hơn. Ngược lại, mẹ nên ăn các loại rau có màu xanh ví dụ: cải xanh, rau bina,…

Với những bé bị bệnh vàng da từ lúc mới sinh, nếu sau khoảng 2 tuần tuổi mà vẫn không hết, thì cần nhờ tới can thiệp như chiếu đèn nhằm chuyển bilirubin thành dạng khác để gan dễ xử lý. Còn nếu lượng bilirubin nhiều hơn nữa, thì cần nhờ tới truyền máu để giảm lượng chất ấy đi. Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý chế độ ăn để em bé bú nhằm giảm bệnh tốt hơn.

Bình Luận