Bệnh viêm gan A có lây không? Lây qua những đường nào?

Chúng ta chỉ thường hay nhắc nhau, lo nhiều về bệnh viêm gan B, bởi nếu ai nhiễm nó thì xác định sống với nó cả đời. Nhưng lại ít ai lo mình bị viêm gan A. Vậy thì có phải viêm gan A là bệnh nhẹ nên người ta mới không mấy để tâm không? Chúng ta cùng xem việc bệnh viêm gan A này có lây không, nếu có thì nó lây qua đường nào nhé.

benh-viem-gan-A

Bệnh viêm gan A có thể lây

Bệnh viêm gan A có lây không? Lây qua đường nào?

Để mà nói về độ lây nhiễm, có lẽ viêm gan B chẳng thể bằng viêm gan A được. Bởi lẽ, bệnh viêm gan A với loại virus tạo nên bệnh lây rất nhanh. Đường lây của nó cũng nhiều hơn viêm gan B. Chỉ là vì với virus viêm gan A, người ta trị được nó. Sau nhiễm, bạn khỏi rồi thì sẽ chẳng lo sẽ bị nhiễm lại nữa. Nên viêm gan A không làm người ta lo lắng như viêm gan B.

Vậy thì những đường lây của viêm gan A gồm những đường nào?

Như chúng ta biết, viêm gan A sẽ tìm tới chúng ta từ việc vệ sinh không tốt. Trước nhất là vệ sinh cho mình, rồi tới là việc làm đồ ăn không sạch, ăn các đồ không đảm bảo thì bạn dễ bị nhiễm bệnh. Vậy thì chúng ta để tránh nó thì phải luôn giữ mình sạch, tránh ăn đồ sống. Nếu có ăn phải chắc rằng nó sạch, không làm bạn nhiễm bệnh.

Một điều nữa cũng làm bạn nhiễm bệnh viêm gan A ấy chính là việc quanh bạn không được sạch. Nếu thế thì dễ làm cho virus trú ngụ ở đó. Điều này thực không tốt chút nào cho chúng ta cả. Nó tạo đường để virus viêm gan A tìm tới chúng ta.

Bạn cũng dễ mắc viêm gan A nếu mà ở gần người bệnh mà không có bảo hộ gì. Virus sẽ lây sang bạn qua đường này.  Nên bạn phải tránh ở gần người bệnh lâu, lại không có gì bảo vệ thì càng dễ nhiễm bệnh. Mà bệnh không được trị tốt thì cũng sẽ dẫn tới suy gan.

Nhìn vào những điều này, thì chúng ta sẽ tìm được những nơi dễ bị nhiễm bệnh.

Những nơi nào tỷ lệ người nhiễm bệnh viêm gan A cao?

cac-dau-hieu-cua-benh-viem-gan-A

Các dấu hiệu của bệnh viêm gan A

Như nhìn vào những đường lây của bệnh viêm gan A, thì chúng ta thấy, những nơi sẽ có tỷ lệ bệnh viêm gan A cao, gồm những chỗ mà vệ sinh kém. Ở quanh họ mà việc vệ sinh không tốt. Cứ thử nghĩ xem, nước thì không được sạch, dẫn tới việc mọi thứ, rau cỏ trồng theo nước ấy mà cũng kém sạch, rồi nấu ăn với nước ấy thì cũng dễ nhiễm bệnh lắm chứ. Những nơi ấy thì việc vệ sinh cũng kém hơn, nên tỷ lệ bệnh càng tăng hơn. Thường những chỗ nghèo, rồi chẳng có chút điều kiên gì sẽ hay có tình cảnh này.

Những nơi mà bệnh này ở tỷ lệ thấp hơn chút, có lẽ được xếp vào tầm trung, chắc sẽ ở các nước đang phát triển. Các nước ấy thường thì sẽ có vệ sinh tốt hơn chút, nhưng họ lại ở dạng đang có công nghiệp tăng. Nhưng vì việc xử lý các thứ thải ra chưa tốt, nên ô nhiễm càng nhiều thêm. Vậy là người phải chịu là dân nước ấy. Việc nhiễm viêm gan A có cũng tăng hơn.

Còn với các nước phát triển dĩ nhiên, mọi thứ của họ đều tốt. Thế là sẽ có được những thứ tốt hơn hẳn. Nên người nhiễm viêm gan A cũng ít đi.

Bệnh viêm gan A tới giờ, nếu bạn biết bệnh sớm, thì sẽ trị bệnh khỏi được. Đổi lại, chúng ta nhìn được những đường lây nhiễm bệnh rồi, thì mình cũng sẽ tránh bệnh tốt hơn. Đặc biệt người mà đang ở những nơi có tỷ lệ nhiễm bệnh cao, thì càng phải biết những điều làm lây nhiễm bệnh để tránh bệnh tốt nhất.

Bình Luận