Những điều cần biết về bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh không thể chữa khỏi được hoàn toàn, bệnh luôn có xu hướng nặng hơn.

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý ở phổi ( COPD), không khí trong phổi không được lưu thông, lượng khí cặn trong phổi tăng lên làm bệnh nhân khó thở.

Bệnh thường gặp ở những đối tượng nào?

–  Những đối tượng hay gặp bệnh này nhất là đàn ông trên 40 tuổi.

– Những đối tượng hay hút thuốc lào, thuốc lá.

– Phải thường xuyên tiếp xúc với những khói bụi độc hại, ô nhiễm.

– Thường xuyên tiếp xúc với bếp than.

–  Khi nhỏ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Hình ảnh: Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính phát triển rất chậm. Những biểu hiện ban đầu có thể nhẹ. Bệnh nhân thường không chú ý và không quan tâm nhiều đến chúng.

– Ho, bệnh nhân thường ho về buổi sáng, sau đó ho nhiều về đêm, sau đó cả ngày lẫn đêm.

– Ho ra đờm, lúc đầu bệnh nhân ho ra đờm ít, loãng, về sau đờm nhiều và đặc hơn.

– Khó thở- ban đầu chỉ thỉnh thoảng khó thở. Khi bệnh nặng lên thì người bệnh thấy khó thở thường xuyên hơn, thậm chí không thể di chuyển được, nặng có thể phải dùng đến mặt nạ oxy để hỗ trợ.

– Thở như hen suyễn, những người bị hen suyễn luôn thở  khò khè, do phế nang của người bệnh bị sưng nhiều đờm làm nghẽn.

– Bệnh nhân luôn trong thể trạng mệt nhọc, thiếu sức.

– Ngực bị nén lại.

– Bệnh nhân bị viêm phổi.

Những giai đoạn tiến triển của bệnh

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Hình ảnh: Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Giai đoạn O: Những người mang những yếu tố nguy cơ của bệnh.

Giai đoạn I: Ho mạn tính, ho nhiều và khạc ra đờm. Những triệu chứng này có thể tồn tại trong thời gian rất lâu từ nhiều năm về trước, xuất hiện dấu hiệu giới hạn lưu thông khí và bệnh nhân không để ý những triệu chứng này.

Giai đoạn thứ II: Bệnh nhân cảm thấy khó thở khi phải gắng sức, và đây chính là giai đoạn mà được chẩn đoán là bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính.

Giai đoạn III,V: Đây là giai đoạn người bệnh thấy khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi. Khó thở thường xuyên hơn, và thường để lại những biến chứng trong giai đoạn này.

Làm gì để nhận biết được bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính?

– Để chẩn đoán được bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính thì phải tiến hành đo chức năng phổi. Bác sỹ sẽ cho bệnh nhân đo chức năng phổi của mình qua một máy đo có tên gọi là Hô Hấp ( máy đo chức năng hô hấp) . Máy sẽ cho kết quả chính xác bệnh nhân có bị tắc nghẽn mạn tính hay không.

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính ( COPD) thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu tiên. Vì thế, nếu ai đang ở nhóm có nguy cơ cao bị bệnh thì tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu thấy những triệu chứng nghi ngờ thì nên đi gặp bác sỹ để được chẩn đoán và tiến hành kiểm tra chức năng phổi của mình.

Trên đây là chi tiết nguyên nhân, triệu chứng, yếu tố nguy cơ về bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính mà chúng ta nên biết. Việc đi khám sức khỏe định kỳ là việc hết sức quan trọng trong việc phòng và điều trị sớm căn bệnh khó chữa này. Việc tạo một thói quen sống khoa học không hút thuốc lá, không rượu bia cũng là một trong những yếu tố giúp tránh xa được căn bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính đường hô hấp này.

Bình Luận