Bệnh xơ gan gây nguy hiểm thế nào cho người bệnh

Bệnh xơ gan cho tới hiện tại người ta vẫn chưa tìm được thuốc trị, bởi thế mà nó được xếp vào chứng nan y. Nói về độ nguy hiểm của bệnh thì có lẽ chúng ta chỉ biết được rằng bệnh nguy hiểm chứ không hề biết cụ thể nó nguy hiểm thế nào. Vậy thì bài viết cùng bạn đi tìm hiểu về điều này nhé.

Bệnh xơ gan có nguyên nhân từ đâu?

xo-gan-la-chung-benh-nan-y

Xơ gan là một trong những chứng bệnh nan y

Để nói tới nguyên nhân của bệnh xơ gan, thì chúng ta có thể điểm tới những nguyên nhân sau:

+ Có những người bị xơ gan do nhiễm virus về viêm gan. Những người bị xơ gan do virus thì chủ yếu đều là người nhiễm virus viêm gan B. Nhưng chúng ta không nên hiểu lầm rằng virus viêm gan B là nguyên nhân chính làm ta bị xơ gan. Những người có virus này trong người nhưng nếu như virus không hoạt động thì họ không thể nào bị xơ gan được. Bởi thế, chúng ta nên chú ý nếu như có virus viêm gan B trong người, thì tránh làm bệnh nặng, vì như thế có thể biến chứng thành xơ gan.

+ Bệnh xơ gan cũng có thể xảy ra với những người uống rượu bia nhiều. Theo thống kê, người mắc xơ gan do rượu chiếm tỷ lệ lớn, chỉ sau những người bị xơ gan do virus thôi. Những người mắc xơ gan theo dạng này thường là nam giới.

+ Những người bị gan nhiễm mỡ cũng có nguy cơ cao bị xơ gab. Bởi khi gan nhiễm mỡ thì sẽ làm mỡ trong gan càng tăng cao. Khi ấy sẽ xảy ra trường hợp viêm gan, tạo sẹo ở gan, nên dẫn tới xơ gan.

+ Nguyên nhân nữa làm chúng ta bị mắc bệnh xơ gan chính là do gan nhiễm độc, những người làm về hóa chất nhiều có nguy cơ bị xơ gan cao hơn bình thường.

+ Xơ gan do ứ mật cũng nằm trong nhóm nguyên nhân làm cho chúng ta mắc bệnh. những người bị ứ mật sẽ có thể làm cho tắc đường mật, như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tế bào gan, làm cho xơ gan.

Bệnh xơ gan nguy hiểm với người bệnh thế nào?

gan-nhiem-mo-rat-de-bi-xo-gan

Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Người bị xơ gan nếu như không được điều trị sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường được với chúng ta. Vậy thì chúng ta cùng xem vài biến chứng nguy hiểm mà người bệnh xơ gan dễ gặp phải nhé.

+ Người xơ gan rất có thể sẽ bị xuất huyết tiêu hóa. Điều này xảy ra là do khi người bệnh bị xơ gan thì sẽ làm cho máu lưu chuyển qua gan bị cản lại, nên lực dồn chủ yếu ở tĩnh mạch cửa. Chính điều ấy sẽ làm cho khi giãn tĩnh mạch dễ bị vỡ. Thậm chí nếu không được xử lý tốt thì còn gây tử vong nữa.

+ Nhiễm trùng cũng sẽ là biến chứng hay gặp với người xơ gan. Bởi khi ấy, gan không thể lọc máu tốt được nữa. Khi ấy thì có thể dẫn tới việc bị viêm phổi, nhiễm trùng máu, tất cả đều khá đáng lo cho chúng ta.

+ Xơ gan còn làm cho chúng ta mắc phải não gan, hôn mê gan. Đây gần như là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan. Những người bị xơ gan thường sẽ dễ bị hôm mê gan nếu như để bệnh quá nặng. Khi ấy, gan không còn thực hiện được chức năng của mình nữa. Người bệnh lúc này sẽ bị rối loạn, có thể không tỉnh táo, hay ngủ gật, chân tay run.

Trên đây là những biến chứng hay gặp cùng với nguyên nhân làm cho chúng ta bị bệnh xơ gan. Nhìn vào những điều này chúng ta đã thấy được bệnh có nguy hiểm thế nào với chúng ta rồi đúng không. Bởi thế, để tránh xơ gan, chúng ta nên chú ý đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nhất các biểu hiện bệnh nhé.

Bình Luận