Các bệnh nhức đầu bạn có thể mắc phải

CÁC BỆNH NHỨC ĐẦU KHÁC

Có rất nhiều loại bệnh về nhức đầu và các biến tướng của nó mà bạn có thể mắc phải. Dưới đây là một số bệnh thường gặp.

BỆNH NHỨC ĐẦU CÓ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC PHẨM

Một số loại thực phẩm thông dụng dường như là nguyên nhân gây nên nhức đầu ở một số người, đó là các loại thực phẩm bao gồm pho mát, quả chua, rượu, bia, bột ngọt, sô-cô-la.

Thực phẩm có thể gây nên nhức đầu chứa các amine (chẳng hạn như tyramins, phenylethylamine) và các amine này là yếu tố thúc đẩy bệnh phát sinh. Đồ gia vị cũng là yếu tố gây bệnh (chẳng hạn sodium chloride, monosodium glutamate trong bột ngọt, sodium nitrite và as-partame. Trong tương lai, chúng ta có thể phát hiện thêm nhiều loại hóa chất khác là nguyên nhân gây bệnh nhức đầu.

NHỨC ĐẦU DO BỘT NGỌT

Chất monosodium glutamate (MSG, bột ngọt) là gia vị thông dụng nhất trong các món ăn của người Á Đông nói chung. MSG cũng tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm đóng hộp, các chất dùng để hầm mềm thịt, các loại bột nêm. Thật không may, có từ 10% – 30% người sử dụng MSG bị mắc bệnh nhức đầu. Phản ứng này thường xuất hiện một trạng thái như là kết quả của các triệu chứng, bắt đầu với những cơn nóng ran ở vùng ngực, cổ và hai vai, sau đó bị tức ở vùng ngực. Tiếp theo là cảm giác căng thẳng ở đầu và mặt.

dau-dau-do-bot-ngot

Chưa có một giải trình rõ ràng nào, cho đến nay, về tác động này của chất MSG ở một số người. MSG dường như không gây ảnh hưởng gì lên vách động mạch. Để phòng ngừa bệnh nhức đầu, hay yêu cầu nhà hàng không cho MSG vào món ăn và yêu cầu này sẽ được các nhà hàng đáp ứng. Một số công trình nghiên cứu nhận thấy rằng nếu một người đã lót dạ trước khi thưởng thức các món ăn có nhiều bột ngọt thì lượng MSG sẽ được cơ thể hấp thu chậm chạp và có khả năng bệnh nhức đầu không xảy ra. Riêng một công trình nghiên cứu phát hiện rằng việc uống rượu bia trong bữa ăn có các loại thực phẩm chứa MSG sẽ có nguy cơ dễ mắc bệnh nhức đầu hơn.

NHỨC ĐẦU VÌ THỪA VITAMIN A

Lượng vitamin A (sinh tố A) dư thừa trong cơ thể có khả năng gây nên nhức đầu thường kèm theo các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và chóng mặt. Một khi lượng vitamin đã được cơ thể hấp thu hết, các triệu chứng nhức đầu sẽ không còn nữa. Bạn hãy nhớ rằng hầu hết các loại vitamin nếu được sử dụng quá liều đến gây nguy hiểm cho cơ thể. Hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ mỗi khi sử dụng các loại vitamin.

NHỨC ĐẦU VÌ ĂN KEM LẠNH

Như chúng ta đều biết, ăn kem hoặc uống các loại nước uống kèm theo đá lạnh (hoặc được ướp lạnh) đều có thể gây nhức đầu bất thình lình. Cơn nhức đầu càng dễ xảy ra hơn nếu dùng các loại thức uống vừa kể trong mùa nóng nực hoặc người dùng đang lên cơn sốt. Cơn nhức đầu âm ỉ cả vùng đầu sẽ trở nên dữ dội sau thời gian bệnh nhân sử dụng kem hoặc các thức uống ướp lạnh khoảng từ 25 – 60 phút.

Kem lạnh khi cho vào miệng sẽ gặp sự phản ứng của các mạch máu ở vòm miệng trên gây nên nhức đầu. Rất may là cơn nhức đầu chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn (khoảng 1 phút). Đa số những người ăn kem đã từng gặp phải cơn nhức đầu ngắn ngủi này nhưng 90% số người có nguy cơ mắc bệnh nhức một bên đầu đều có phản ứng vừa kể mỗi khi ăn kem hoặc uống nước có đá lạnh.

Một số người cảm thấy khó chịu với phản ứng này đã loại trừ các loại thực phẩm ướp lạnh trong bữa ăn của họ. Một số người khác thì thận trọng hơn bằng cách quậy cho kem tan ra trước khi sử dụng.

NHỨC ĐẦU DO UỐNG RƯỢU, BIA

Nguyên nhân gây nên bệnh này là do uống các loại thức uống có cồn (rượu, bia). Để ý rằng bệnh này không giống như bệnh nhức một bên đầu hoặc bệnh nhức đầu từng loạt là các dạng bệnh mà cồn chỉ đóng vai trò làm trầm trọng hơn. Chỉ có một số người mẫn cảm với hiện tượng này. Sau khi sử dụng một lượng rượu bia khoảng 30 phút, cơn nhức đầu có thể xảy ra và có thể dẫn đến bệnh nhức đầu trong nhiều giờ sau đó, thường xảy ra sau buổi sáng. Một người không cần thiết phải uống một lượng lớn rượu bia mới bị nhức đầu. Nguyên nhân gây nhức đầu là do lượng cồn làm cho các mạch máu trong đầu giãn nở. Có một số ý kiến cho rằng căn bệnh này thật ra là một triệu chứng khi cơ thể gặp phải một phản ứng bất thường (do lượng cồn gây ra).

dau-dau-do-uong-ruou-bia

Thông thường cơn nhức đầu đi kèm với buồn nôn, mất trí nhớ, mệt mỏi, mặt tái nhợt, mất nước trong cơ thể và một số cảm giác rất khó chịu. Bệnh thường gây đau nhức đến choáng váng ở 2 bên đầu. Cơn đau càng dữ dội nếu vùng đầu cử động. Bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn sau 5 – 10 giờ.

Một số loại thức uống có chứa cồn dễ gây nên nhức đầu hơn các loại khác, chẳng hạn bia, rượu vang đỏ, rượu sherry có nhiều khả năng gây bệnh hơn rượu Vodka vì có chứa nhiều amine hơn. Nếu muốn dùng các loại thức uống này nhưng giảm bớt khả năng bị nhức đầu, bạn nên ăn một chút gì trước đó. Các loại trái cây và mật ong có thể rất thích hợp để ngừa bệnh nhờ có chứa Fructoza giúp cơ thể phát tán lượng cồn nhanh hơn.

Để điều trị bệnh nhức đầu do cồn, bạn nên uống các thức uống có chứa chất caffeine như uống cà phê nhằm kiềm chế sự giãn nở của mạch máu trong đầu. Chườm đá quanh vùng đầu cũng là phương pháp có hiệu quả. Không như người ta tưởng, việc uống một loại nước khác nhằm phát tán lượng cồn sẽ chẳng có tác dụng gì mà chỉ làm cơn nhức đầu dữ dội hơn. Cũng sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi có rất ít công trình nghiên cứu chú trọng đến căn bệnh phổ biến này.

Bình Luận