Các dấu hiệu nguy hiểm ở người bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh – bệnh trên nhiều người mẹ trẻ khá phổ biến hiện tại, mức độ hại cộng thêm khó đoán diễn biến, chưa kể nhiều vụ việc khó ngờ, đau lòng ở nhiều gia đình đã biến chúng thành bệnh được quan tâm khá nhiều ở hiện tại.

Thực tế, với trầm cảm, đó đã là bệnh chẳng đơn giản, người mất đi tính linh hoạt, luôn âm u, chìm trong nhiều suy nghĩ ảo, hoang tưởng tới nhiều điêu tiêu cực chẳng có thật. Nói riêng về trầm cảm thì chúng dễ gặp trên tất cả nếu gặp biến cố tâm lý, nhiều việc hại, sau nhiều sự việc shock… Còn nói về trầm cảm sau sinh, chúng càng tệ hại hơn. Tại sao như vậy thì chúng nằm tại người bệnh – bà mẹ sau sinh chứ chẳng phải ai khác.

tram-cam-sau-sinh-benh-gap-nhieu-o-cac-ba-me-tre

Trầm cảm sau sinh – bệnh gặp ở nhiều người mẹ trẻ

Người mẹ mới sinh xong ngoài cảm giác vui mừng, hứng khởi với con nhỏ, họ thường có tâm lý lo  sợ, nhiều suy nghĩ khó hiểu, thêm việc các cảm giác đau khi sinh vẫn chưa hết làm họ có nhiều ý nghĩ đáng sợ.

Mới sinh xong, họ cần trải nhiều ý nghĩ đáng sợ nếu chẳng kiểm soát suy nghĩ hay chẳng nhiều người bên cạnh. Là giai đoạn khá nhạy tất cả nữ giới khi sinh xong đều gặp, họ luôn đối mặt tới hàng loạt vấn đề, suy nghĩ, trạng thái tâm lý khác nhau. Trầm cảm sau sinh mang tới nhiều điều cực kỳ tệ về sau, họ khó kiểm soát suy nghĩ, không lường đượng điều mình gặp phải hay nhiều hoạt động mình đang làm, nhẹ thì chỉ là một khoảng ngắn họ mệt mỏi, hay khóc, hay tủi thân. Còn nặng hơn họ có nhiều biểu thị đáng sợ, suy nghĩ tiêu cưc, thậm chí luôn nghĩ chồng, con như đối thủ, chẳng còn giữ suy nghĩ lo cho gia đình như trước.

Biểu hiện từ bệnh trầm cảm sau sinh

Tất nhiên, sau sinh ai cũng mệt mỏi,  cúng yếu hơn, bởi vậy họ luôn mệt, nhìn khá ủ rũ, Tuy vậy, trầm cảm sau sinh còn mang tới nhiều trường hợp, biểu thị nặng hơn, chúng khá rõ mà người bệnh không nhận ra, hoặc người thân coi nhẹ.

Luôn thấy chán nản: Người bệnh luôn ở trạng thái tiêu cực, họ nghĩ rằng cuộc sống không có gì hấp dẫn, thậm chí chán ghét và muốn rời khỏi đó.

tram-cam-sau-sinh-cuc-ky-nguy-hiem-neu-khong-duoc-dieu-tri-kip-thoi

Trầm cảm sau sinh cực kỳ nguy hiểm nếu không biết và điều trị kịp thời

Chán ghét ngay cả con mình: Người bệnh trầm cảm sau sinh chẳng giữ độ thích thú với con như trước, đôi lúc họ thấy chúng vướng, khó chịu khi chúng luôn khóc, khóc về đêm làm bạn mất ngủ, người uể oải. đó là với con, với chồng hay người thân cũng tương tự như vậy mà còn nặng hơn nhiều. Họ dễ cáu gắt với chồng, nhất là khi người chồng cần đi làm, ít có thời giờ ở cạnh họ.

Chẳng thấy động cơ khi làm việc hay sống: Tâm lý này đôi khi vởn vơ trong đầu người bệnh, họ thấy mình vô dụng, chẳng biết làm gì, chẳng thấy giá trị bản thân. Đôi khi họ còn thấy bản thân có lỗi.

Chán ăn: Khi mới sinh họ còn đau nên khó ăn được nhiều, tuy vậy cả một khoảng dài về sau cũng thế, họ không còn sức, không  còn muốn ăn, ăn không ngon, người dễ sụt ký một cách nhanh chóng.

Xuất hiện suy nghĩ đáng sợ

Cụ thể, họ chán ghét đến mức chẳng muốn sống, hay họ chẳng còn thân thiết ngay cả với người thân, xuất hiện ý nghĩ tự sát hay căm thù người thân. Có người họ chia sẻ rằng vào giai đoạn đó, họ thường không thấy thân thiết chồng hay con, nhất là chồng ít ở nhà, họ không muốn nhìn, chăm sóc, luôn ở một mình.

Nhìn chung, biểu hiện bệnh trầm cảm sau sinh đều xuất phát từ suy nghĩ không được giải thoát, họ bị bó buộc nên không thấy thư thái hay thoải mái.

Bình Luận