Các giai đoạn của cơn đau nửa đầu

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA CƠN ĐAU NỬA ĐẦU

Các cơn đau nửa đầu thường có 5 giai đoạn, nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều sẽ trải qua tất cả các giai đoạn ấy:

– Giai đoạn trước tiền triệu: Nhiều bệnh nhân biết rõ họ sắp bị cơn đau nửa đầu, bởi họ cảm nhận được bản thân không được khỏe một vài giờ trước khi bệnh phát tác. Tính khí có thể thay đổi, thấy mệt nhọc, dễ cáu gắt và rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy hay lạnh run và đôi khi bị cứng cổ. Trong giai đoạn này, người bệnh thèm ăn các loại  thực phẩm đặc biệt, nhất là loại có vị ngọt như socola.

– Giai đoạn tiền triệu: Khoảng 1/3 số người bị đau nửa đầu có các tiền triệu. Chúng là một loạt các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh, như rối loạn thị giác hoặc tình trạng tê cóng, diễn ra trước khi cơn đau đầu phát tác. Các tiền triệu diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 phút đến nửa giờ trước cơn đau đầu và đôi khi cũng có thể kéo dài đến cả tiếng đồng hồ. Các triệu chứng này dần dần biến mất khi cơn đau đầu phát triển.

cac-giai-doan-cua-con-dau-nua-dau-1

Các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

– Giai đoạn đau nửa đầu: Đây là giai đoạn chính trong cơn đau nửa đầu. Nó có thể kéo dài từ vài tiếng thậm chí đến 3 ngày. Đau nửa đầu thường rất trầm trọng và thường ở một bên đầu, mặc dù một số bệnh nhân thấy đau nhức cả hai bên đầu. Cũng hay đau nhức ở vùng trán hoặc hai bên thái dương. Cơn đau nhức thường xuất phát ở phía sau cổ và bệnh nhân có cảm giác nhức nhối. Đau có thể càng nặng hơn theo đà diễn tiến của cơn đau và thường tồi tệ thêm do các cử động cơ thể- từ lăn lộn trên giường cho đến ho kèm theo buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, có thể tạo cảm giác sợ ánh sáng chói chang, sợ tiếng ồn hoặc một số mùi vị như khói thuốc lá, mùi hương hoặc mùi cà phê. Ăn mất ngon là đặc điểm phổ biến trong giai đoạn này.

Vi vậy cần nắm bắt chính xác những dấu hiệu đau nửa đầu đề có phương án điều trị phù hợp

– Giai đoạn kết thúc: Trong giai đoạn này cơn đau nửa đầu sẽ bớt dần, và nhiều bệnh nhaan ngủ lịm đi. Thức dậy họ thấy cơn đau đầu đã biến mất.

– Giai đoạn sau cơn bệnh: Khi cơn đau nửa đầu đã biến mất, nhiều bệnh nhân cảm thấy cực kỳ mệt nhọc và kiệt quệ. Người bệnh có thể thấy khó tập trung, mỏi mệt và các cơ căng dần. Ngược lại, một số ít lại thấy khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực trong giai đoạn này.

cac-giai-doan-cua-con-dau-nua-dau-2

Đau nửa đầu gây khó sử nghiêm trọng

Các dạng đau nửa đầu: 

– Đau nửa đầu liệt bán thân: Là dạng đau nửa đầu nghiêm trọng có tiền triệu, thường khởi đầu bởi liệt hoặc rối loạn cảm giác ở mộ bên người.

– Đau nửa đầu liệt mắt: Người bệnh cảm thấy đau quanh nhãn cầu. Cơn đau có thể liên tục kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, và các cơ quanh nhãn cầu có thể bị liệt.

– Đau nửa đầu tác động đến võng mạc: Bệnh khởi đầu bởi tình trạng mất thị lực tạm thời ở một mắt. Tiếp sau đó là cơn đau nhức âm ỉ ở phía sau mắt ấy rồi phát triển thành cơn đau nửa đầu.

– Đau nửa đầu tác động đến động mạch nền: Ở dạng bệnh này, kèm theo hoa mắt, choáng váng và mất thăng bằng, người bệnh có thể cảm thấy tiếng ù ù trong tai, nôn và khó phát ngôn. Dạng bệnh này chủ yếu gặp ở các các bé gái hoặc con gái độ tuổi 20.

– Đau nửa đầu tác động đến vùng bụng: Người bệnh thấy đau ở vùng bụng, kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Dạng bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em, và thường tiếp tục phát triển thành cơn đau nửa đầu đúng nghĩa khi các em trưởng thành.

– Có tiền triệu mà không phát triển thành đau nửa đầu: Một số người thấy có tiền triệu, nhưng không tiếp tục phát triển thành cơn đau nửa đầu. Những người khác thấy các triệu chứng đi kèm theo như buồn nô, nôn và rối loạn tiêu hóa.

Sức Khỏe Kỳ Diệu cẩm nang cho sức khỏe gia đình bạn!

Bình Luận