Cách nhận diện người trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh thực đang thành nỗi lo với cả người mẹ, lẫn người nhà. Các mẹ sau lần vượt cạn, sau ngày mang thai khó nhọc, thì sinh xong, chưa kể tới việc người đã chẳng được như xưa, còn phải chăm con, đêm ngủ chẳng ngon giấc. Cộng thêm còn đối mặt với việc dễ trầm cảm. Nhiều việc thương tâm xảy tới cũng bởi trầm cảm các mẹ gặp. Vậy phải sao nhận biết sớm nhằm tránh những điều đáng tiếc? Chúng ta cùng xem dấu hiệu sớm của bệnh nhé.

Trầm cảm sau sinh do đâu mà nên?

+ Sinh rồi nội tiết người mẹ cũng đổi khác nhiều, nội tiết tố giảm nhiều, nên việc mệt mỏi cũng tăng thêm. Cộng thêm, mẹ chưa quen ngay với những gì mới, khi có thêm một em bé, phải cho em ăn, chăm em, có khi đêm dậy tới vài lần, nên mệt càng tăng, dễ dẫn tới trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh thực đang thành nỗi lo với cả người mẹ

+ Mọi thứ của mẹ đều đổi khác, từ mú, miễn dịch, nên việc stress cũng tăng thêm, trầm cảm sau sinh cũng vì thế mà nhiều thêm. Chăm thêm bé cũng rất khó, nhiều mẹ thấy bế tắc hơn, từ ấy, chẳng kiểm soát nổi mình, nghĩ đứa bé làm mình thành như vậy, nên chẳng ít vụ mẹ cùng con tự sát.

+ Di truyền cũng thuộc điểm làm mẹ trầm cảm. Nếu trong nhà từng có người trầm cảm, thì mẹ cũng dễ mắc hơn.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nhiều tới người mẹ, vì mệt mỏi, nên đề kháng của mẹ kém đi, nó không tốt cho mẹ chút nào cả. Mẹ bị trầm cảm dễ sinh ảo tưởng, làm ra những thứ mất kiểm soát. Chưa hết, mẹ mới sinh, em bé ăn sữa mẹ, nên việc mẹ giảm khỏe, sữa cũng kém tốt nữa, em bé cũng yếu theo. Cộng thêm, những điều mẹ làm, còn làm người thân lo lắng, nếu chẳng để ý, còn dễ làm ra những việc thương tâm. Cả nhà sau ấy sẽ đều đau khổ.

Vậy nên chúng ta cần biết những cách nhận diện trầm cảm sau sinh sớm nhất.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nhiều đến tinh thần của mẹ

Cách nhận diện trầm cảm sau sinh sớm

Khi thấy mẹ cứ hay lo sợ,  nó chỉ là những cơn đau mà họ nghĩ ra chứ thực tế nó không đến nỗi thế. Có khi bác sỹ cũng chẳng tìm nổi được nguyên do. Nhiều bà mẹ nói họ yếu, họ ốm tới nỗi stress tăng lên. Họ sẽ thấy đau hỗ nào đó mà nếu không chữa thì có thế nặng vô cùng. Vì thế nên họ chỉ ở nhà, chẳng có tự tin để gặp ai cả. Họ  thậm chí không nghe điện của ai khác. Với người này, người nhà cần mời bác sĩ về khám.

Nhiều người mẹ sinh rồi lúc nào cũng mệt, lắm khi họ khóc cả ngày, luôn stress nhiều. Dù chỉ ở việc nhỏ, họ thấy như bị tất cả bỏ rơi, chẳng ai quan tâm tới nữa.  Họ chẳng buồn chăm chút cho cả mình nữa.

Điểm mà đi kèm là stress. Người mẹ hay stress nặng hơn thế. Họ khó thư thái được, lúc nào cũng thấy mọi thứ bế tắc, chẳng thể giải quyết nổi.

Giữu tinh thần thoải mái nhất để tránh trầm cảm sau sinh

Đa số người mẹ trầm cảm hay ám ảnh, bởi điều gì đó. Họ sợ hãi, luôn thấy có gì nguy hại với người thân, cũng con mình. Điều này chưa ai giải thích được vì sao.

Người trầm cảm sau sinh hay khó ngủ. Họ hay thức tới gần sáng mà vân chưa ngủ được. Có khi có người chẳng ngủ, cứ thức giữa đêm, có khi gặp ác mộng. Thường thì bác sĩ sẽ kê thuốc cho họ. Tuy vậy, người mẹ thường thấy thất vọng hơn. Nên cần chú ý chữa được bệnh.

Với những điểm trên, chúng ta đã hiểu hơn về trầm cảm sau sinh rồi. Người mẹ sẽ có khi nguy hại cả tới chính mình.Vì thế, chúng ta cần có những chú ý tới mẹ sau sinh nhiều hơn. Có thấy sớm được biểu hiện thì mới chữa bệnh tốt, tránh những hậu quả đáng buồn.

Bình Luận