CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VỚI BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Xơ vữa động mạch vừa là nguyên nhân gây ra các bệnh suy tim, nhồi máu, đột quỵ, vừa là hậu quả của một chế độ dinh dưỡng bất hợp lí không tính đến cách phòng ngừa.

xo-vua-dong-mach-la-can-benh-nguy-hiem

Xơ vữa động mạch là căn bệnh nguy hiểm

Rất có thể bệnh xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh gây tử vong cao ở hầu hết các nước phát triển. Hàng năm, số người ở độ tuổi 40-50 bị tử vong do mắc các bệnh liên quan đến tim mạch chiếm tới 16%. Con số này là 30% với người ở độ tuổi 50-60 và lên tới 50% và những người 70-85 tuổi.

Điều đáng ngạc nhiên là nguyên nhân cơ bản nhất gây ra xơ vữa động mạch không phải vì các mạch máu mất tính đàn hồi. Nhiều người biết rằng nguyên nhân chính gây bệnh là các mạch máu bị tắc nghẽn. Chất gây ra nghẽn mạch là cholesterol, một loại chất bám vào vách mạch từ khi người ta còn ít tuổi.

Hiện tượng xơ vữa làm tổn thương tất cả các mạch, nhưng những mạch chủ có khả năng lưu thông tốt, nên các mạch nhỏ thường là những điểm yếu. Khi dòng chảy của các mạch máu phụ bị tắc nghẽn, không chảy được vào động mạch, máu không cung cấp đủ ôxi đã gây ra các bệnh tim – mạch (đau nhói hay đau thắt ngực, suy tim, và nếu các cơ tim bị ảnh hưởng sẽ dẫn tới nhồi máu cơ tim). Nếu một mạch máu nhỏ nào đó ở vùng não bị tắc nghẽn thì sẽ có hiện tượng rối loạn thần kinh tạm thời (suy yếu, nhức đầu, lẫn lộn). Nếu sự tắc nghẽn thường xuyên kéo dài sẽ gây ra liệt một phần não, nguyên nhân của bệnh đột quỵ kèm theo bị liệt.

nguoi-benh-xo-vua-dong-mach-nen-co-che-do-dinh-duong-phu-hop

Người bệnh xơ vữa động mạch nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Việc cải thiện chế độ dinh dưỡng mang lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên những nguyên nhân khác (bỏ thuốc lá, luyện thể thao) cũng có vai trò tích cực. Tuy vậy, bệnh nhồi máu và đột quỵ vẫn còn là nguyên nhân cơ bản đe dọa tới sức khỏe của đàn ông, trong khi đó chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể triệt tiêu nguy cơ này. Chắc chắn bạn hiểu được rằng chúng ta đang bàn đến chế độ ăn có nhiều rau xanh, thực phẩm có nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt – là chế độ ăn do các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra trong vài thập kỉ qua. Để tránh bệnh xơ vữa cần phải áp dụng chế độ ăn kiêng ngay từ khi còn trẻ, nhưng bắt đầu vào lúc nào cũng không muộn. Người ta đã chứng minh được rằng, những người có lượng cholesterol cao nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể hạ thấp tỉ lệ này.

 

Bình Luận