Những lưu ý khi chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em các bố mẹ cần biết

Lưu ý khi chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là tình đi ngoài phân lỏng trên 3 lần/ngày, gây nên tình trạng rối loạn điện giải, mất nước, suy dinh dưỡng, nặng sẽ gây trụy tim mạch và dẫn tới tử vong, đặc biệt nguy hiểm hơn nhiều nếu gặp ở trẻ con. Vì vậy chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em như thế nào để nhanh khỏi và tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Sau đây là những lưu ý khi chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em bố mẹ cần biết để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Hãy truy cập vào suckhoekydieu.com và theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Cho trẻ bú và uống nhiều nước hơn bình thường

Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Ảnh; Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Các mẹ thường cho rằng khi trẻ bị tiêu chảy, cho trẻ bú và uống nhiều nước càng làm tiêu chảy tăng lên. Đó là một ý nghĩ sai lầm vì điều đó sẽ khiến bé mất nước khá nhiều mà không có lượng nước bù đắp và việc không được bú sữa sẽ làm trẻ không có dinh dưỡng để hồi phục năng lượng. vì vậy,  với những trẻ vẫn trong giai đoạn còn bú, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn bình thường và bổ sung thêm nước cho trẻ để bù đắp lại lượng nước đã mất. Với các trẻ lớn, ngoài pha Oresol cho trẻ uống thường xuyên trong ngày, mẹ cũng cần bổ sung thêm nước uống cho trẻ. Lưu ý, nước cho trẻ uống ở đây phải là nước đun sôi để nguội, không được dùng các loại nước lọc, nước đóng chai cho trẻ uống.

Pha Oresol đúng cách cho trẻ uống

Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Ảnh: Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Pha oresol cho trẻ tại nhà, các mẹ thường gặp những sai lầm như chia nhỏ gói oresol, pha ít nước để uống thành nhiều lần; tự ý pha thêm đường vào oresol để trẻ dễ uống,…. Đó là những sai lầm có thể gây hậu qủa nghiêm trọng cho con. Vì vậy, hãy lưu ý những điều sau để pha oresol và cho trẻ uống đúng cách nhé.

Pha đúng tỉ lệ in trên phần hướng dẫn của bao bì. Pha nguyên cả gói để bé uống trong một ngày, nếu sau 24h bé không uống hết phải bỏ đi. phải dùng nước đun sôi để pha, không được sử dụng nước lọc hay nước uống đóng chai. Trước khi cho trẻ uống, mẹ cần khuấy tan bột Oresol. Không thêm bất cứ một thứ gì vào trong Oresol của trẻ.

Đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng

Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Ảnh: Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí để con có đủ dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng. Mẹ nên tăng cường chất xơ, hoa quả giàu vitamin và các thức ăn nhiều dinh dưỡng cho con.

Sử dụng một số bài thuốc dân gian điều trị hiệu quả để chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Ảnh: Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian sau: lấy búp lá ổi rửa sạch và cho ít nước vào nấu, thêm một chút muối rồi đun sôi chắt lấy nước cho trẻ uống. hoặc dùng chuối xanh, nạo bỏ vỏ xanh ở ngoài, giữ lại phần vỏ xanh ở trong rồi đem xay nhuyễn sau đó đem đi nấu cùng cháo cho trẻ ăn.

Đưa trẻ đến viện khi bệnh diễn biến phức tạp hơn

Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Ảnh: Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu sau, mẹ cần đưa trẻ đến viện ngay lập tức:

  • Đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong 2 ngày mà vẫn chưa đỡ.
  • Trẻ đau bụng dữ dội. với những trẻ nhỏ, không nói được, bạn sẽ thấy trẻ liên tục khóc thét lên, khóc không ngừng và không chịu bú.
  • Trẻ bị nôn chớ và không chịu ăn uống.
  • Phân trẻ có dính máu.
  • Trẻ sốt cao
  • Da và môi trẻ khô, mắt trũng, người luôn mệt mỏi, mắt lờ đờ.

Trên đây là những điều lưu ý khi chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em, mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bố mẹ khi con gặp phải tình huống này.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết Những lưu ý khi Chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ em các bố mẹ cần biết của chúng tôi.

Bình Luận