Có nên sử dụng thuốc chữa nấm da đầu Nizoral không?

Thuốc kháng nấm Nizoral có hoạt tính rất mạnh đối với các loại nấm gây nấm da, nấm da đầu như trichophyton, dermatophyte, Pityrosporum… Thuốc giúp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng, làm lành các tổn thương mà bệnh nấm da, nấm da đầu… gây ra. Thuốc chữa nấm da đầu Nizoral được bào chế thành nhiều dạng gồm thuốc viên uống, thuốc bôi, dầu gội đầu…

Tuy đây là loại thuốc mà nhiều người vẫn sử dụng để chữa trị các bệnh da liễu thường gặp nhưng liệu thuốc có thực sự hiệu quả và không gây hại cho người dùng?

thuốc chữa nấm da đầu

Dựa theo kết quả của một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ thực hiện vào năm 2013, các nhà chức trách Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra những cảnh cáo về mức độ gây hại của thuốc, nguy cơ làm suy giảm chức năng gan và những tác dụng phụ khác của thuốc Nizoral dạng viên của Johnson & Johnson, và khuyến cáo người bệnh không nên lạm dụng và sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng thuốc kháng nấm Nizoral chứa thành phần ketoconalzol để điều trị kéo dài. Trong khi đó cơ quan y tế châu Âu đã ban hành lệnh cấm mua bán và sử dụng thuốc kháng nấm Nizoral.

Cơ quan y tế của châu Âu cho biết thêm bên cạnh những ảnh hưởng mà thuốc gây ra cho tuyến thượng thận, Nizoral còn làm tăng nguy cơ gây tổn thương gan, nhiễm độc gan, làm suy giảm chức năng gan, cũng như phá hủy tế bào gan của người bệnh nếu sử dụng thuốc kéo dài.

Không chỉ có dạng viên uống, Nizoral còn có dạng thuốc bôi, dầu gội đầu, xà bông… để điều trị các bệnh ngoài da, bệnh da liễu do nấm gây nên như nấm da đầu, nấm da, viêm da… Theo FDA, hiện vẫn chưa có báo cáo chính xác về ảnh hưởng hoặc tác dụng phụ của thuốc ở những dạng này.

Vào tháng 5/2012, Cục quản lý dược Việt Nam đã gửi công văn đến các sở Y tế và các bệnh viện trên cả nước nhằm cảnh báo về những ảnh hưởng mà thuốc gây ra, và thông báo ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp số đăng ký mới, đăng ký lại với loại thuốc kháng nấm này vì nguy cơ gây nhiễm độc gan cho người bệnh, nhất là đối với người có tiền sử bệnh gan.

Trước đó, vào tháng 7/2011, Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp cũng ra quyết định ngừng cấp phép lưu hành đối với thuốc kháng nấm Nizoral dạng viên nén 200mg. Dựa vào kết quả đánh giá cho thấy nguy cơ gây ngộ độc gan của thuốc Nizoral cao hơn rất nhiều so với các loại thuốc kháng nấm khác.

Vì những ảnh hưởng mà thuốc kháng nấm Nizoral gây ra cho người sử dụng, các bác sĩ chuyên gia suckhoekydieu.com khuyến cáo bạn cầm xem xét trước khi sử dụng, và nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bình Luận