Dấu hiệu và cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ nam giới mới mới có. Đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt mới thật sự phát triển và hoạt động mạnh. Tuy nhiên, càng có tuổi, các bệnh lí về tuyến tiền liệt lại càng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, một tình trạng hay gặp phải đó chính là phì đại tuyến tiền liệt.

Có rất nhiều người thắc mắc liệu bệnh phì đại tiền liệt tuyến có ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời hữu ích, giúp bạn giải tỏa những lo lắc, thắc mắc, mời các bạn cùng theo dõi.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lí thể hiện sự phát triển về kích thước một cách bất thường ở tuyến tiền liệt. Bệnh gây các rối loạn khi đi tiểu. Bệnh còn có tên gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, đây là một u lành tính. Bệnh xuất hiện một cách chậm rãi và chỉ sau thời gian dài, bệnh nhân mới thấy rõ các dấu hiệu bất thường.

Các tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi nước tiểu chảy từ bàng quang ra niệu đạo sẽ gặp cản trở. Chính vì vậy các rối loạn bất thường về vấn đề tiểu tiện có thể gặp đó chính là tiểu khó, tiểu dắt, tiểu nhiều về đêm,…. nếu ở trường hợp nặng, nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang không thể thoát ra được có thể gây nên hiện tượng viêm nhiễm. Những viêm nhiễm này sẽ xuất hiện ở vùng bàng quang, tiết niệu. Thậm chí, có những trường hợp dẫn tới suy thận.

Thông thường, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường khi đi tiểu, người bệnh mới đi khám.

Dấu hiệu và cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Ảnh: Dấu hiệu và cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Các dấu hiệu của phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến diễn biến với 2 hội chứng chính:

  • Hội chứng đường tiểu tắc nghẽn: lúc này, người bệnh gặp khó khăn trong việc đi tiểu. Cụ thể, đi tiểu không hết, vẫn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang. Người bệnh thông thường phải gắng sức để đi tiểu. Việc này khiến bệnh nhân rất mệt và khó chịu. Tia nước tiểu yếu, thậm chí là nhỏ giọt. Tình trạng này tiếp diễn rất nhiều lần. Vài ảnh hưởng thật sự vào ban đêm khi làm phiền tới những giấc ngủ có những trường hợp còn dẫn tới bí tiểu hoàn toàn.
  • Hội chứng kích thích: là một hội chứng mà người bệnh có cảm giác muốn đi tiểu nhưng lại không đi được, nước tiểu không ra và nếu có thì chỉ són ra một chút. Nhu cầu đi tiểu khá nhiều cả ngày lẫn đêm nhưng nước tiểu không có.

Nếu đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm các xét nghiệm thăm dò.

Điều trị bệnh

Với bệnh phì đại tuyến tiền liệt không phải trường hợp nào cũng cần phải điều trị. Với những trường hợp không ảnh hưởng nghiêm trọng, các dấu hiệu không diễn biến nặng thì chỉ cần thăm khám và theo dõi định kì. Với những trường hợp đã diễn biến phức tạp thì phương pháp điều trị chủ yếu sẽ bằng phương pháp ngoại khoa.

Bình Luận