Đi tìm lời giải cho hiện tượng tóc rụng theo mùa

Khi hè qua, thu đến, nhiều chị em bỗng nhận ra tóc của mình đột ngột rụng nhiều và ngày một nhiều hơn. Vậy bạn có là người đã và đang rơi vào trường hợp này? Cùng đi tìm lời giải cho hiện tượng tóc rụng theo mùa cũng như biện pháp khắc phục tóc rụng hiệu quả ngay bây giờ bạn nhé.

Thực tế, hiện tượng tóc rụng theo mùa không hề giống nhau ở mỗi người. Có thể với bạn, tóc rụng nhiều ở mùa thu hay mùa đông. Tuy nhiên với người khác, hiện tượng này lại có thể phổ biến ở mùa xuân hay mùa hè… Nhìn chung, đây là hiện tượng bình thường, tóc bạn có thể sẽ mọc lại nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Trong một vài trường hợp nhất định, khi bạn thấy tóc mọc chậm, tóc rụng nhiều quanh vùng thái dương hay đỉnh đầu…. Bạn nên chú ý hơn đến việc chăm sóc và bảo vệ tóc hàng ngày của mình.

rung-toc-theo-mua

Tóc thường rụng theo chu kỳ và theo mùa

  1. Nguyên nhân của hiện tượng tóc rụng theo mùa

Rất có thể nguyên nhân gây rụng tóc ở bạn nằm ở các yếu tố dưới đây:

– Thiếu ánh nắng trong mùa đông: Bạn có biết rằng, số người bị rụng tóc vào mùa đông thường chiếm tỉ lệ cao hơn cả? Tại sao lại như vậy? Điều này là do mùa đông thường ít có ánh nắng mặt trời. Khi ấy, cơ thể không tổng hợp đủ vitamin D dẫn đến tình trạng tóc rụng xảy ra.

– Mồ hôi nhiều: Với một số người, nhất là ở nam giới, tình trạng rụng tóc mùa hè thường diễn ra vô cùng phổ biến. Điều này là do khi mồ hôi tiết ra nhiều, kết hợp với bụi bẩn, tế bào chết không được loại bỏ… sẽ dẫn đến ngứa da đầu hay các bệnh về da đầu. Từ đó, tình trạng rụng tóc cũng xuất hiện như một lẽ tự nhiên.

–  Thời tiết khắc nghiệt: Giữa tiết trời mùa đông khô hanh hay mùa hè oi bức, tóc bạn cũng trở nên khô, thiếu sức sống.  Từ đây, tóc không chỉ chẻ ngọn mà chân tóc và da đầu cũng vô cùng yếu. Từ đó, rụng tóc triền miên cũng sẽ diễn ra.

– Nước mưa: Mùa xuân luôn đi kèm những cơn mưa phùn cùng không khí vô cùng ẩm ướt. Nếu bạn thường xuyên đi mưa mà không được che chắn, tóc và da đầu cũng sẽ chịu những phản ứng nhất định.

– Mắc nấm da đầu: Trong trường hợp bạn bị nấm da đầu, rụng tóc sẽ xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong năm.

  1. Cách kiểm tra tình trạng rụng tóc
rung-toc-theo-mua

Thường xuyên kiểm tra tình trạng tóc để phát hiện sớm khi rụng tóc

Tóc của chúng ta luôn trải qua quá trình sinh trưởng, phát triển rồi rụng đi. Vậy khi nào tình trạng rụng tóc mới cần phải khiến bạn lo lắng? Cùng kiểm tra theo hướng dẫn sau đây bạn nhé.

– Bạn cần ngưng việc gội đầu khoảng 3 ngày

Hãy dùng các ngón tay, vuốt tóc từ chân tóc đến ngọn tóc. Với những sợi tóc rụng, bạn hãy đặt lên một tờ giấy. Sau đó, lặp lại hành động này khoảng 3 lần bạn nhé.

– Nếu thấy số tóc rụng ít, khoảng dưới 10 sợi, bạn hãy yên tâm là việc rụng tóc diễn ra hoàn toàn bình thường.

– Nếu số tóc rụng từ 10-20: có thể tình trạng rụng tóc đã bắt đầu. Hãy quan tâm hơn đến chế độ ăn, chế độ chăm sóc tóc bạn nhé.

– Nếu số tóc rụng từ trên 20, cần phải có phương án bảo vệ tóc “cấp tốc” bởi tình trạng rụng tóc bắt đầu đáng lo ngại. Cụ thể, bạn hãy chú ý đến các yếu tố sau:

+ Hạn chế tác động nhiệt lên tóc, tạo kiểu tóc.

+ Sử dụng các công thức nước gội đầu hỗ trợ điều trị rụng tóc.

+ Bảo vệ tóc khi đi ra đường, dùng nón, ô, mũ để bảo vệ tóc.

Trên đây là một số chia sẻ về tình trạng tóc rụng theo mùa. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm thông tin để nuôi dưỡng, bảo vệ tóc một cách tối ưu trong thời gian tới.

Bình Luận