Điểm danh những nhóm đối tượng dễ mắc chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu hay còn có tên gọi khác là Migraine được cho là một trong những bệnh đau đầu phổ biến nhất hiện nay. Triệu chứng đau thường xuất hiện ở một bên đầu, diễn biến theo chu kỳ nhưng cũng vô cùng đa dạng và phức tạp. Vậy những ai có nguy cơ cao mắc phải chứng bệnh này? Hãy cùng kiểm tra dưới đây bạn nhé.

Thực tế, dù là bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng dễ mắc phải chứng bệnh này. Bệnh thường xuất hiện, tái phát ở một nhóm người nhất định. Vậy cụ thể bạn có dễ nằm trong danh sách này?

  1. Đau nửa đầu mang tính chất di truyền

Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trước đây, chứng đau đầu này là một trong những bệnh có khả năng di truyền. Nếu trong gia đình bạn có cha hay mẹ hoặc những người thân trực hệ mắc bệnh. Việc bạn bị bệnh là điều dễ xảy ra.

Cụ thể, nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh, 44% con cái có nguy cơ chịu ảnh hưởng. Còn nếu có cả bố lẫn mẹ bị bệnh, tỉ lệ này sẽ tăng lên đến 70%.

Về những người thân trực hệ mắc bệnh, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao gấp 1,9 lần so với những người khác.

benh-dau-nua-dau

Bệnh đau nửa đầu mang tính chất di truyền

  1. Tỉ lệ phụ nữ mắc đau nửa đầu cao hơn nam giới

Cũng theo các kết quả nghiên cứu và khảo sát, phái nữ dễ mắc bệnh hơn so với phái nam, tỉ lệ cao gấp 3 lần. Đặc biệt, căn bệnh này có mối liên hệ mật thiết đến vấn đề nội tiết tố. Việc hormone sinh dục nữ estrogen có sự thay đổi có tác động lớn đến việc kích thích các cơn đau. Thông thường, hơn 27% số phụ nữ bị bệnh trước, trong và sau thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, trước tuổi dậy thì hay thời kì tiền mãn kinh cũng là thời gian lý tưởng cho bệnh xuất hiện.

  1. Đau nửa đầu thường xuất hiện ở người trẻ tuổi

Trong số những người mắc chứng bệnh này có đến 90% là nằm trong độ tuổi từ 15-40 tuổi. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi ở người trẻ, áp lực cuộc sống cao hơn, dễ căng thẳng, stress hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân không tốt cũng là nguyên nhân khởi phát cơn đau.

Cùng với những nhóm đối tượng cụ thể trên. Theo các nhà khoa học, lối sống sinh hoạt, điều kiện sống cũng đều là những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thúc đẩy các cơn đau nửa đầu. Với những người thường xuyên mất ngủ, sử dụng rượu bia, chất kích thích sẽ có nguy cơ bị xuất hiện cơn đau đầu nhiều hơn.

Nhìn chung, khi có dấu hiệu bệnh, hầu hết bệnh nhân thường tìm đến chuyên khoa thần kinh để thăm khám. Lúc này, các bác sĩ thường kê cho những nhóm thuốc giảm đau. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ có thể cắt cơn đau chứ khó có thể giúp khỏi bệnh hoàn toàn. Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày hay các chức năng gan thận. Do đó, lựa chọn thuốc Đông y được cho là tối ưu hơn cả.

Nhằm mang đến cho người bệnh những giải pháp điều trị an toàn mà hiệu quả cao, Trung tâm Sơn dược Tây Bắc đã nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc Sơn dược đặc trị đau nửa đầu. Dựa trên các tài liệu y học cổ truyền của các dân tộc Tây Bắc, được ứng dụng và cho hiệu quả trong hàng trăm năm qua. Bài thuốc đã là lựa chọn “cứu cánh”, mang đến hiệu quả cho hàng chục ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước. Thế nên, nếu bạn thường xuyên bị hành hạ bởi chứng bệnh này. Bạn có thể sử dụng để nhận thấy hiệu quả rõ rệt.

Bình Luận