Ho phong hàn và ho do phong nhiệt nên ăn thực phẩm nào

 Người ho kiểu phong hàn nên ăn những thực phẩm sau:

Củ cải trắng

cu-cai-trang-tri-ho-rat-tot

Củ cải trắng thích hợp cho người bị ho phong hàn

Có thể tiêu đờm, thông khí, chữa dứt ho. Có thể dùng 1 củ cải trắng, cắt lát, 1 quả lê, xắt miếng, hạt tiêu trắng 7 hạt, mật trắng 50g, tất cả cho vào bát, hấp cách thủy cho chín, cũng thích hợp cho người bị ho phong hàn.

Hạnh nhân

Hạnh nhân có thể chữa dứt ho, người bị ho nên ăn. Cũng có thể dùng hạnh nhân 6g đến 9g cùng gừng tươi 3 lát, củ cải trắng 100g, nấu nước uống, thích hợp cho người ho thương phong.

Quả quất

Tính ôn, vị cay ngọt, có thể thông khí, tiêu đờm, thích hợp cho người ho phong hàn sử dụng. Có thể nấu nước, pha trà hoặc làm bánh từ quả quất.

Quả phật thủ

Có thể thông khí, tiêu đờm, chữa dứt ho. Sách “Mân nam dân gian thảo dược” có ghi chép: “Chữa viêm khí ho, trần phật thủ 10g đến 15g, nấu nước uống”. Quả phật thủ tính ôn, người ho phong hàn nên dùng.

Mứt quýt

Tính ôn, vị cay ngọt, có thể ôn phế, tán hàn, tiêu đờm, chữa dứt ho, thích hợp cho người ho phong hàn sử dụng. Có thể dùng mứt quýt 1 đến 2 trái, gừng tươi 3 lát, nấu nước uống.

Vỏ quýt

Vị cay đắng, tính ôn, có tác dụng tiêu đờm, chữa dứt ho. Phần vỏ quýt màu hồng có tác dụng tốt, còn gọi là quýt hồng. Người ho phong hàn nhiều đờm trắng nên dùng. Như trong sách “Bản kinh phùng nguyên” có nói: “Quýt hồng chuyên chữa ho phổi lạnh nhiều đờm”. Sách “Y lâm soạn yêu” lại viết: “Quýt hồng chuyên chữa bệnh phổi. Người ho do phong hàn nên dùng”.

Cá chép

Vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ khí, chữa dứt ho. Ngay từ trong sách “Biệt lục” đã có ghi: “Cá chép chủ trị ho nghịch thượng khí”. Sách “Thực y tâm kính” còn giới thiệu cách chữa ho thượng khí, khó thở: “Cá chép 1 con, cắt thành khúc, ăn cùng gừng, giấm. Thích hợp cho người ho phong hàn sử dụng”.

Người ho do phong nhiệt hoặc ho phế nhiệt nên ăn các thức ăn sau:

Tính mát, vị ngọt, có thể thanh nhiệt, tiêu đờm, người ho phong nhiệt nên ăn. Dân gian thường gọt vỏ lê, bỏ hạt, rồi cho thêm vào bột xuyên bối lg đến 3g, hấp cách thuỷ ăn, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả. Hoặc có thể dùng cách của cố danh y Bồ Phụ Châu: ma hoàng 3g đến 5g, giã nát xong cho vào tâm quả lê hấp cách thuỷ cho chín rồi ăn.

Quả hồng

qua-hong-tri-ho-rat-tot

Hồng có tác dụng tiêu đờm và trị ho tốt

Tính hàn, có thể thanh nhiệt, tiêu đờm, chữa ho, người ho do phong nhiệt nên ăn. Theo quan sát thực nghiệm dược lý hiện đại, quả hồng có tác dụng tiêu đờm, chữa ho rất tốt, lớn hơn cả chữa ho.

Tỳ bà

Tính mẫn, vị ngọt, có thể nhuận phế, tiêu đờm, chữa dứt ho. Sách “Điền Nam bản thảo” có viết: “Tỳ bà trị ho, long đờm. Thích hợp cho người ho nhiệt, đờm vàng sử dụng”.

Mã thầy

Có thể kháng viêm, tiêu đờm, thích hợp cho người ho nhiệt, ra đờm đặc. Mỗi lần có thể dùng củ tươi 250g, rửa sạch, gọt vỏ, dùng nước sôi chần qua, ăn sống, mỗi buổi sáng tối 1 lần, ăn liền 3 đến 5 ngày.

Nước củ cải

Có thể dùng củ cải đỏ tươi 500g, rửa sạch, không gọt vỏ, cắt thành lát mỏng, để vào trong bát, bên trên cho thêm đường mạch nha 2g đến 3g, để qua một 1 đêm sẽ chảy thành nước củ cải, uống ngay, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, chữa dứt ho, thích hợp cho người ho do phong nhiệt hoặc do phế nhiệt. Cũng có thể dùng củ cải tươi và mã thầy mỗi loại 500g, rửa sạch rồi giã lấy nước uống.

Quả mướp

Thanh nhiệt, tiêu đờm tốt, đặc biệt thích hợp với người ho đờm nhiều, đờm vàng. Đó là vì chất dịch nhớt thực vật có trong quả mướp có chứa một loại chất có tác dụng tiêu đờm rất công hiệu. Những người ho, phế nhiệt hoặc ho phong nhiệt thường ra đờm đặc, nên lấy mướp nấu canh ăn, hoặc mướp và đậu phụ cùng nướng lên ăn, có tác dụng long đờm, làm hết tức ngực.

Bạc hà

Vị cay, tính mát, tốt cho việc tán ngoại cảm phong nhiệt. Sách “Điền Nam bản thảo” có nói bạc hà trị ho thương phong, thích hợp với ho phong nhiệt. Trong sách “Giản tiện đơn phương” cũng giới thiệu dùng bạc hà có thể thanh đờm, thông cổ họng, trị phong nhiệt. Người ho cảm mạo phong nhiệt hoặc ho phế nhiệt nên dùng bạc hà uống thay trà.

Bình Luận