Hoang mang khi biết mình dậy thì – Tâm sự con gái tuổi mới lớn

Hoang mang khi biết mình dậy thì

Trẻ em, trong cuộc đời của chúng sẽ có những thời điểm xuất hiện sự thay đổi về tâm lý. Dù rõ ràng hay không, chúng đều cảm thấy hoang mang khi tâm sinh lý của chúng thay đổi và gần như bước sang 1 giai đoạn mới, gia đoạn dậy thì. Nhiều trẻ vô cùng Hoang mang khi biết mình dậy thì. Vậy suy nghĩ của chúng trong độ tuổi dậy thì là gì? Chắc chắn là vô cùng thú vị rồi đây! Mời độc giả cùng xem để biết thêm nhiều tâm sự của các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì nhé!

Khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì, trẻ nhận ra mình có những cảm xúc, tâm trạng rất lạ, không hồn nhiên như trước nhưng cũng chẳng trưởng thành bằng ai. Chúng muốn được quan tâm, chăm sóc và âu yếm nhẹ nhàng nhưng không phải từ những bậc thân nhân mà từ người bạn khác giới nào đó. Cũng có thể coi, thời điểm này sẽ là thời điểm xuất hiện những rung động đầu đời của trẻ.

Hoang mang khi biết mình dậy thì

Ảnh: Hoang mang khi biết mình dậy thì

Vào những thời điểm như vậy, cha mẹ nếu quan tâm và phát hiện ra con mình có những dấu hiệu dậy thì, mấy ai sẽ ngồi lại tâm sự cùng con những suy nghĩ của chúng. Họ thậm chí còn sẵn sàng ngăn cấm con mình có những biểu hiện lạ hoặc quen biết và yêu đương với người khác giới. Họ nhất quyết chẳng chịu lớn cùng con.

Bạn Tâm – sinh viên năm 3 của 1 trường đại học cho biết “Tôi nhớ mãi những ngày tháng đó, cả lũ con gái có thể ngồi thảo luận mấy giờ đồng hồ về những điều “kỳ dị” đang diễn ra mạnh mẽ trong cơ thể mình. Có đứa còn dấm dúi đưa ra cuốn “Hành trang cho người con gái bước vào đời”, cả lũ cùng nhau phân tích nhưng rồi lại ngơ ngác nhìn nhau lắc đầu vì có hiểu gì đâu. Tôi nghĩ liệu mấy đứa có mắc bệnh không khi suốt ngày nọ qua tháng kia chỉ nói duy nhất về chuyện lạ đời ấy. Sau này tôi mới hiểu, cô gái nào rồi cũng phải trải qua khoảng đời đó, chỉ có điều với tôi đó là khoảng đời tự lớn”

Đó cũng là tâm sự của rất nhiều bạn trẻ khi nhớ lại tuổi dậy thì đã qua. Chúng cần lắm những giải đáp cho những thắc mắc to đùng về những thay đổi trông thấy trong cơ thể chúng vào thời điểm nhạy cảm đó. Những bài học về giới tính trên lớp vào thời điểm ấy ôi nó cũng ngượng ngùng làm sao, khó tả làm sao và đáng yêu làm sao.

Hoa – một sinh viên khác cũng chia sẻ “Hồi đó tôi học lớp 9, trên đường đi học, cô bạn tôi lúng túng hỏi: “Liệu hôn nhau có thai không nhỉ? Tôi chết đứng người ngẫm nghĩ một lúc, mãi cũng không biết trả lời đứa bạn ra sao vì quả thật tôi cũng có biết đâu. Thế là tối hôm đó, lũ bạn chúng tôi lại “tổ chức” một “cuộc họp” khẩn cấp, lôi sách vở ra tìm hiểu. Tuy nhiên, không có đứa nào đề cập đến việc đem chuyện đó đi hỏi bố mẹ vì sợ sẽ bị mắng là nhí nhố, hư hỏng”.

Hoang mang khi biết mình dậy thì

Ảnh: Hoang mang khi biết mình dậy thì

Nhiều bạn trẻ cho biết, lẽ ra họ nên được biết trước về những thay đổi sẽ xảy ra trogn cơ thể chúng trong thời gian dậy thì để chúng sẵn sàng và không bị hoang mang cũng như có những xáo trộn về tâm lý. Chúng muốn được biết để có thể làm chủ được bản thân và thản nhiên dón nhận điều đó thay vì lo lăng, rồi túm 5 tụm 3 vào 1 xó nào đó và nghiên cứu về mấy chuyện tế nhị này.

Con trẻ thường hay hoang mang trước những rụng động đầu đời nên thực sư mong muôn các bậc làm cha, làm mẹ có thể hiểu được tâm lý con cái, khéo léo giáo dục giới tính cho con cái của mình để chúng không quá lo sợ khi có những dấu hiệu của dậy thì như hành kinh, phổng phao về cơ thể, ngực phát triển… Hi vọng các bé luôn yên tâm trước những điều đó thay vì Hoang mang khi biết mình dậy thì. Chúc các bé lớn khôn khỏe mạnh!

Bình Luận