Những lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu bạn nên biết?

Lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Khi mắc sỏi tiết niệu, bệnh nhân thường băn khoăn lo lắng và tâm lí muốn tìm hiểu về bệnh tật. Đồng thời muốn biết các điều cần lưu ý về bệnh tật đó để tránh những hậu quả mà bệnh mang lại cũng như khiến việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những điều lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu, hãy cùng theo dõi tại suckhoekydieu.com để có được nhiều thông hữu ích nhé.

Trước hết cần phải biết được bệnh sỏi tiết niệu là gì? Đó là tình trạng hệ thống tiết niệu bao gồm cả thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo có sỏi kết tinh nhưng thường gặp nhất là sỏi thận và sỏi bàng quang. Nguyên nhân là do nồng độ các chất khoáng và hữu cơ cao, dẫn đến hình thành kết tinh sỏi.

lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Ảnh: lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Uống thật  nhiều nước

Lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu cần được quan tâm đầu tiên là phải uống thật nhiều nước. Uống nhiều nước khiến nước tiểu loãng, nồng độ các chất khoáng và hữu cơ giảm, giúp các sỏi nhỏ có thể tự đi ra ngoài được theo đường nước tiểu. Đồng thời tránh hình thành sỏi mới. Vì vậy hãy thực hiện uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày để cơ thể giải thoát độc tố. Nên chủ yếu sử dụng nước lọc.

lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Ảnh: lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Ăn thành nhiều bữa

Việc chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa mỗi ngày sẽ giúp lượng thức ăn đưa vào cơ thể đều, bạn sẽ không cảm thấy quá đói hay quá no, vì vậy tinh thần tốt hơn, bệnh tật cũng thuyên giảm. Hơn thế việc ăn nhỏ và chia làm nhiều bữa giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Nên ăn

Khi mắc sỏi tiết niệu, người nhà và bệnh nhân cần biết những thực phẩm nên ăn như:

 • Nên ăn nhiều rau tươi giúp giảm hấp thu các chất tạo sỏi và tiêu hóa nhanh.
 • Nên ăn nhiều cá.
 • Uống nhiều nước cam chanh và bưởi vì những đồ uống này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.
 • Nên ăn nhạt

Không nên ăn

Hãy tìm hiểu các loại đồ ăn sau và tránh xa chúng nếu bạn không muốn tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng:

 • Không được ăn nhiều muối ăn nhạt giúp giảm lượng caxi trong nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi. tốt nhất nên thự hiện không cho muối vào thức ăn.
 • Tránh các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp.
 • Hạn chế đường và thịt động vật. việc ăn quá nhiều đường và thịt động vật khiến sỏi sẽ phát triển.
 • Không ăn các loại măng tây, đậu cô ve, củ cải đường.
 • Không sử dụng các loại đồ chua cay.
 • Hạn chế tuyệt đối các thực phẩm giàu canxi như tôm cua ốc,…
 • Không uống trà, cà phê, sô cô la vì các đồ này chứa nhiều oxalat
 • Giảm các thực phẩm như cá khô, tôm khô, các loại mắm, nội tạng động vật,… vì các thực phẩm này chứa nhiều nhân purin, làm tăng acid uric gây nên sỏi.

Tuyệt đối không nên sử dụng vitamin C

lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Ảnh: lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu

Dùng vitamin C, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành oxalate khiến sỏi hình thành. Vì vậy, sử dụng vitamin C không phải là một lựa chọn đúng.

Đái máu sẽ là dấu hiệu thường thấy

Đúng vậy, người mắc sỏi niệu quản cần biết dấu hiệu của bệnh có thể sẽ là đái máu. Vì vậy, khi lường trước dấu hiệu này có thể xảy ra, người bệnh sẽ đỡ lo lắng hốt hoảng.

Có thể tống khứ được sỏi ra ngoài cơ thể

Nghĩ đến sỏi niệu quản, việc mình đang có sỏi trong người, tâm lí chung của bệnh nhân là thường lo sợ vì nghĩ đến việc mổ. Nhưng đó chỉ dành cho những viên sỏi có kích thước lớn. Còn với những viên sỏi nhỏ, có thể tự tống sỏi ra ngoài cơ thể bằng cách uống nhiều nước và sử dụng các thuốc làm tan sỏi, hay phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Phòng tránh không tốt bệnh sẽ quay trở lại

Nhiều người nghĩ lấy được sỏi ra ngoài rồi sẽ không bị mắc sỏi tiết niệu nữa. Ý nghĩ đó hoàn toàn sai, vì nếu không chủ động phòng tránh, sỏi niệu quản sẽ lại gõ cửa với bạn. Và những điều chúng tôi chia sẻ trên đây cũng chính là những biện pháp phòng ngừa sỏi niệu quản.

Mong rằng với những lưu ý ở trên, các bạn sẽ có những hiểu biết và thông tin hữu ích trong việc điều trị bệnh.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết Những lưu ý khi mắc sỏi tiết niệu bạn nên biết? của chúng tôi.

Bình Luận