Mẹo làm cá hết tanh dành cho các bà nội trợ

Cá rất giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nhưng tại sao bạn lại không thường xuyên nấu các món ăn chế biến từ cá cho gia đình? Có phải là do cá có mùi tanh nên mấy nhóc nhà bạn không thích ăn? Nếu vậy thì bạn cần phải biết và áp dụng ngay những mẹo làm cá hết tanh dưới đây.

1. Làm sạch cá để khử mùi tanh

Mẹo làm cá hết tanh

Ảnh: Mẹo làm cá hết tanh

Bạn cần phải bỏ hết nội tạng của cá, đánh sạch vảy cá, bỏ vây cá và làm sạch màng màu trắng đục trong bụng cá. Một số loại cá như cá thu, cá lóc, cá chép… có một sợi gân trắng tạo mùi tanh ở hai bên sườn, vì vậy khi làm cá, bạn cần phải cắt sát mang cá để đường gân lộ ra rồi dùng tay lấy gân ra để khi chế biến cá không còn mùi tanh nồng nữa.

Khi sơ chế các loại cá da trơn như cá trê, cá hú, cá basa, lươn… bạn có thể lấy tro bếp chà xát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Còn nếu không có tro bếp, bạn có thể đun nước hơi nóng rồi rưới lên mình cá và dùng dao cạo sạch để cá hết nhầy và hết mùi tanh.

2. Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo

Một số loại cá như cá lóc, cá trê, cá chép… có mùi tanh đặc trưng và nồng nặc vì vậy khi đã làm và rửa sạch cá, bạn nên ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 15 phút rồi sau đó rửa sạch lại bằng nước để khử mùi tanh. Còn các loại cá da trơn sau khi đã làm sạch, nếu muốn khử mùi tanh của cá, cách tốt nhất là lấy muối hạt chà xát lên cá rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch.

3. Mẹo làm cá hết tanh bằng chanh và giấm

Mẹo làm cá hết tanh

Ảnh: Mẹo làm cá hết tanh bằng chanh hoặc giấm

Chanh và giấm có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn chỉ cần pha một ít nước lạnh với giấm để rửa cá sẽ giúp khử được mùi tanh của cá. Hoặc nếu không sử dụng giấm, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh để ngâm cá trong vài phút sau đó rửa sạch là hết mùi tanh. Cách này không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh của cá mà còn giúp loại bỏ chất nhớt trên da cá, Tuy nhiên bạn không được ngâm cá quá lâu vì như thế sẽ làm cá bị chín phần da.

Ngoài ra bạn có thể dùng giấm trắng hoặc nước cốt chanh thoa đều lên mình cá đã làm sạch rồi sau đó dùng khăn sạch lau khô để làm  giảm mùi tanh cho cá.

4. Mẹo làm cá hết tanh bằng rượu trắng

Rượu trắng cùng là nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Dưới đây là một số cách khử mùi tanh bằng rượu:

– Sau khi làm sạch cá, ướp cá với rượu trắng pha loãng trong 2 phút rồi lau khô để làm giảm mùi tanh.

– Để chế biến món cá hấp mà không có mùi tanh bạn chỉ cần cho ít rượu trắng vào nước hấp, và khi nước sôi, hơi rượu sẽ bốc lên và đẩy mùi tanh của ra.

– Khi ướp cá với gia vị, bạn có thể ướp cùng một ít rượu trắng làm cá mất mùi tanh và làm món cá chín mềm và thơm ngon hơn.

5. Sử dụng các loại gia vị

Mẹo làm cá hết tanh

Ảnh: Ướp gia vị giúp khử mùi tanh của cá

– Để át mùi tanh của cá, bạn nên ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như hành, ớt, tiêu, gừng… Hoặc bạn cũng có thể chà xát cá với rau răm để khử bỏ mùi tanh cho cá.

– Nấu cá với các loại rau có vị chua như me, sấu, mẻ, khế… để át đi mùi tanh của cá.

– Để làm món cá rán thơm ngon, béo ngậy, và hết mùi tanh, bạn nên ngâm cá vào ít sữa bò tươi trước khi rán.

Đối với các món cá như canh cá, cá rán, cá kho, cá hấp… khi nguội đều sẽ có mùi tanh vì vậy bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng để tránh được mùi tanh và cảm thấy ngon miệng hơn.

Bình Luận