Một số bệnh nhức đầu phổ biến thường gặp

NHỨC ĐẦU VÌ HO

Một số người bị nhức đầu khi lên cơn ho, hắt hơi, tức ngực khó thở. Đã có một lúc, các bác sĩ cho rằng đây là một dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn trầm trọng. Tuy nhiên ngày nay, đa số các ca bệnh được xem là lành tính. Hình ảnh cộng hưởng từ tính (MRI) thường được áp dụng để chẩn đoán bệnh bởi vì hiếm có các trường hợp bệnh nan y tiềm ẩn như bệnh có khối u trong não là nguyên nhân gây nên nhức đầu vi ho. Khoảng 10% bệnh nhân của căn bệnh này là có nguồn gốc từ các căn bệnh tiềm ẩn khác. Nhức đầu vì ho đạt đến cường độ cao nhất ở cơn đau rất nhanh và chấm dứt trong vài phút sau đó.

NHỨC ĐẦU VÌ SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU SỨC LỰC CƠ BẮP

Một số người bị nhức đầu sau khi thực hiện các hoạt động cần đến nhiều sức lực. Bệnh nhức đầu do tổn sức đôi khi còn được gọi bệnh nhức đầu do gắng sức (làm rối loạn của mạch máu trong đầu), xảy ra sau các hoạt động cơ bắp kéo dài như chạy, nhảy… Bệnh thường kéo dài hàng giờ. Có thể điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc chữa bệnh nhức một bên đầu, Indomethacin là loại thuốc thường được sử dụng.

nhuc-dau-do-su-dung-qua-nhieu-co-bap

NHỨC ĐẦU DO SỐT

Được xem là một loại bệnh nhức đầu làm tổn thương mạch máu vì cơn sốt gây nên sự giãn nở các ống mạch máu trong đầu khiến người bệnh có cảm giác choáng váng. Cơn nhức đầu sẽ không còn khi cơn sốt giảm.

NHỨC ĐẦU DO HOẠT ĐỘNG TÌNH DỤC

Một số bệnh nhức đầu dường như có liên quan sự hoạt động tình dục. Cơn đau xảy ra đột ngột ngay trước khi hoặc trong suốt giai đoạn cực khoái và địa điểm xảy ra cơn đau ở phía sau vùng đầu. May thay, các cơn nhức đầu như thế xảy ra không thường xuyên và hiếm khi là kết quả của hoạt động tình dục. Hoạt động tình dục chỉ có thể là yếu tố làm phát sinh cơn đau ở người bị nhức đầu vì ho. Tỉ lệ mắc bệnh này ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Bệnh nhức đầu do hoạt động tình dục càng có khuynh hướng xảy ra với người mắc bệnh nhức một bên đầu.

Cơn nhức đầu có thể kéo dài từ vài phút đến nhiều giờ. Các chuyên gia nghi ngờ rằng một số cơn nhức đầu là do các cơ ở vùng đầu và cổ co rút và căng ra trong lúc hoạt động tình dục. Cơn đau nhức dữ dội hơn xảy ra lúc cực khoái có thể liên quan đến chứng cao huyết áp. Bệnh nhức đầu do hoạt động tình dục hiếm khi là kết quả của các chứng bệnh nan y, song trong một vài trường hợp, chứng phình mạch (động mạch hoặc tĩnh mạch) có thể là nguyên nhân. Khả năng này phải được bác sĩ kiểm tra trước khi chẩn đoán và chữa trị.

NHỨC ĐẦU DO ÁNH NẮNG

Ngồi dưới ánh nắng mặt trời cũng gây nên nhức đầu ở một số người. Không nên lầm lẫn bệnh này với bệnh nhức đầu một bên đầu vì bệnh này phát sinh do ánh sáng lòa của mặt trời soi vào đầu. Cùng với chứng nhức đầu vì phơi nắng, nhiều nguy cơ khác sẽ đi kèm với cơn nhức đầu kể cả bệnh ung thư da. Vì thế chỉ nên tập thể dục ở nơi có bóng râm. Đội nón mũ trước khi đi ngoài trời giúp giảm nguy cơ nhức đầu và các bệnh do ánh sáng mặt trời gây nên. Nên đeo kiếng mát đủ tiêu chuẩn để chắn và lọc ánh sáng mặt trời mỗi khi đi ngoài trời nắng gắt.

nhuc-dau-do-anh-nang

NHỨC ĐẦU VÌ TÁO BÓN

Người đang bị táo bón thường hay bị nhức đầu trong cùng một lúc. Triệu chứng của bệnh nhức đầu đi kèm với bệnh táo bón là làm cho bệnh nhân uể oải và chóng mặt. Người ta không rõ nguyên nhân nào gây nên tình trạng nầy mặc dù có nghi vấn rằng các chất độc trong phân “trà trộn” vào máu. Một số ý kiến khác thì cho rằng trạng thái buồn phiền và khó chịu có thể gây nên bệnh nhức đầu. (Người buồn phiền thường hay mắc phải bệnh táo bón).

Bệnh táo bón đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến. Có thể ngăn ngừa bệnh táo bón và các bệnh nhức đầu đi kèm bằng cách ăn nhiều rau quả, các loại thực vật, đậu… là các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Nên tránh các loại thực phẩm tinh chế như đường trắng, gạo trắng và bánh mì trắng.

Bình Luận