Nam giới mắc quai bị có dẫn tới chứng vô sinh hay không?

Hỏi: Người yêu em từng mắc bệnh quai bị và hiện giờ em đang rất lo lắng vì em nghe nói quai bị có thể dẫn đến vô sinh. Chúng em yêu nhau được 2 năm và đang chuẩn bị ra Tết là kết hôn. Chúng em rất hạnh phúc và hiểu nhau, ở bên anh ấy em có được cảm giác được bảo vệ. Mặt khác gia đình anh ấy cũng rất quý em và thương yêu em.

Nhưng có một vấn đề em đang rất băn khoăn là anh ấy đã từng bị quai bị khi còn nhỏ. Vì nghe nhiều người nói quai bị có thể dẫn tới vô sinh nên giờ em đang rất hoang mang. Dù rất yêu nhau nhưng mà lấy nhau mà không có con thì em cũng rất buồn. Vậy bác sĩ cho em hỏi bệnh quai bị có dẫn đến vô sinh không và có cách nào để biết được người yêu em có khả năng có con trong tương lai hay không?

Nam giới mắc quai bị có dẫn tới chứng vô sinh hay không?

Ảnh: Nam giới mắc quai bị có dẫn tới chứng vô sinh hay không?

Trả lời:

Chào bạn! Để bạn hiểu hơn về căn bệnh quai bị chúng tôi có thể cung cấp một số thông tin sau: bệnh quai bị là một bệnh nhiễm khuẩn do Myxo virus gây ra. Tính đến thời điểm hiện tại, y học vẫn chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị nào cho căn bệnh này. Bệnh quai bị lây truyền qua nước bọt và nước tiểu của người bệnh. bệnh phổ biến ở độ tuổi từ 3 đến 20 tuổi. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng nam giới là đối tượng có diễn biến bệnh phức tạp hơn và gặp biến chứng nặng nề hơn.

Ở Việt Nam tuy bệnh quai bị đã giảm rất nhiều so với ngày trước vì đã được tiêm phòng, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người mắc bệnh quai bị. Nếu như theo điều bạn biết thì tất cả những nam giới mắc bệnh quai bị đều vô sinh thì nguy hiểm quá. như vậy thì ở Việt Nam mình có rất nhiều nam giới không thể sinh con.

Bạn phải biết rằng, dù kể cả nam hay nữ, khi bị bệnh quai bị và được điều trị kịp thời, đồng thời có những biện pháp kiêng khem cẩn thận thì tỷ lệ biến chứng gần như là không có. Như vậy thì nam giới hay nữ giới vẫn có khả năng sinh con bình thường.

Bạn muốn biết chồng tương lai của mình có còn khả năng sinh con hay không thì chỉ có một cách duy nhất là đi kiểm tra tinh dịch.

Bệnh quai bị không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đái tháo đường do viêm tụy kéo dài và đặc biệt có thể dẫn đến vô sinh đối với bé trai sau này do viêm tinh hoàn…

Bạn muốn biết chồng tương lai của mình có còn khả năng sinh con hay không thì chỉ có một cách duy nhất đó là đi kiểm tra tinh dịch. Bằng biện pháp phân tích tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ cho bạn kết luận chính xác nhất về khả năng sinh sản của người yêu bạn. Tuy nhiên, bạn hãy nói khéo để bạn trai không tự ái. Hãy xem đây là cuộc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, chứ đừng chỉ quan tâm đến vấn đề người đàn ông của mình có sinh con được hay không.

Bình Luận