Người bị ho do phổi khô nóng rát, không đờm hoặc ít đờm nên ăn gì

1. Thạch hộc

Có tác dụng dưỡng âm, sinh nước bọt. Trong sách “Dược phẩm hóa nghĩa” cho rằng: “Thạch hộc vị hơi nhạt, mát mà thanh nên lợi phế. Chuyên trị phế khí hư, trị ho. Người phế hư, phế khô, ho trong thời gian dài nhưng ít đờm nên ăn thạch hộc.

2. Mứt hồng

Vị ngọt, chát, lưỡng tính. Trong sách “Bản thảo thông huyền” cho rằng, mứt hồng “nhuận tâm phế, giảm sưng”, các thầy thuốc cổ đại thường dùng để trị chứng phế khô, ho khan không đờm hoặc ho đờm máu. Trong dân gian cũng thường dùng 2 miếng mứt hồng, 9g bột xuyên bối mẫu, bánh hồng bỏ hạt nhồi vào trong xuyên bối mẫu, hấp chín trong nồi cơm rồi ăn mỗi ngày 2 lần. Người ho do phế khô nên ăn thường xuyên.

thit-lon

3. Thịt lợn

Có tác dụng bổ âm, nhuận táo, đặc biệt là thịt lợn mỡ, rất thích hợp cho người ho khan. Như trong sách “Bản thảo bị yếu” có viết: “Thịt lợn sinh đờm, chỉ khi bị đờm phong, đờm ẩm, đờm hàn thì phải kiêng, còn nếu bị ho khan do đờm khô thì cần phải ăn để bổ nhuận, không câu nệ theo quan niệm cũ cho rằng thịt lợn phát bệnh”. Trong “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” còn giới thiệu cách trị chứng ho khan: “Dùng thịt lợn nấu canh, bỏ đi lớp mỡ nổi lên rồi ăn”.

4. A giao

Tính trung, vị ngọt, có thể bổ âm, có lợi cho người ho khan do phế khô và chứng ho trong thời gian dài do phế âm hư. Lý Thời Trân đời Minh có viết: “A giao, chuyên bổ huyết, dịch, có thể thanh phế, ích âm, từ đó mà trị được các chứng bệnh”. Trong sách “Thánh tế tổng lục” còn có bài thuốc “A giao ẩm” thành phần chủ yếu là a giao, chuyên trị chứng ho.

5.Hạnh nhân ngọt

Tính trung, vị ngọt, có thể nhuận phế, trị ho, trị suyễn, rất có lợi cho người ho khan, suyễn. Trong sách “Thực vật trung dược và những tiện lợi” có giới thiệu cách trị bệnh phế hư nhược, chứng ho ở người già, ho khan không đờm: “Rang hạt hạnh nhân ngọt cho chín, nhai 7 đến 10 hạt vào buổi sáng, tối hàng ngày. Hoặc thêm đường cát, giã nhỏ nghiền thành bột, pha nước uống mỗi ngày 2 lần”.

thit-vit

6.Thịt vịt

Tính trung, vị ngọt, mặn, có thể bổ âm trị ho. Trong sách “Bản thảo hội” cho rằng, thịt vịt “bổ âm tiêu hư đờm, trị ho”. Trong “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” còn chỉ ra rằng: “Thịt vịt bổ âm ngũ tạng, giải nhiệt hư lao, trị ho”. Với người bị ho do phế khô, ho khan không đờm hoặc ít đờm thì nên ăn thịt vịt”. Do thịt vịt cũng có tác dụng bổ âm trị ho, nên rất tốt cho người bị ho do phế khô.

* * *

Ngoài ra, người bị ho phong hàn còn nên ăn đường cát đỏ, bí ngô, tỏi, củ kiệu, sa nhân, vỏ quế, giấm, cà phê… Người bị chứng ho phong nhiệt nên ăn táo, dâu tây, dứa, quả trám, nước dừa, hoa cúc, bầu, tiết qua, mướp đắng, địa qua, dưa chuột, rau xanh, rau hẹ, củ niễng non, các loại rau, rau cần, giá đỗ… Người bị chứng ho phế khô còn nên ăn sữa bò, bàng đại hải, quả vô hoa, lê, dầu, tỳ bà…

Bình Luận