Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt và cách điều trị hiệu quả

Xin chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi và đang là sinh viên của một trường cao đẳng. em đã có bạn trai, anh ấy 28 tuổi. Dạo gần đây, người yêu em đi tiểu thấy các dấu hiệu lạ nên đi khám thì được các bác sĩ chuẩn đoán là viêm tuyến tiền liệt. Em cũng rất ngạc nhiên vì từ trước giờ anh cũng rất mạnh khỏe, không đau ốm gì mà còn thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nên thân hình rất chắc khỏe. Vậy bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt là gì?

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt là gì?

Ảnh: Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt là gì?

Giải đáp

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trước hết, tuyến tiền liệt là một tuyến nối giữa bàng quan và niệu đạo mang vai trò rất quan trọng đối với vấn đề sinh sản ở nam giới. Đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt mới thất sự phát triển và hoạt động. Chính vì vậy, độ tuổi dễ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt được các chuyên gia đưa ra là từ 20 đến 40 tuổi. Một trong những bệnh lí hay gặp nhất ở bộ phận này đó chính là viêm tuyến tiền liệt với các biểu hiện như đau bụng dưới, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, thậm chí là đái máu,…. Với những nam giới đã quan hệ tình dục thì trong quá trình quan hệ còn gặp phải những biểu hiện như đau khi quan hệ, đau khi xuất tinh, xuất tinh ra máu,….

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt hay gặp nhất:

  • Viêm tiền liệt tuyến có thể xảy ra do sự nhiễm khuẩn ở các vùng lân cận như viêm bàng quang, viêm niệu đạo,… các vi khuẩn ở bệnh này có thể lây lan sang tuyến tiền liệt và sinh ra bệnh.
  • Hoặc với những người đã từng quan hệ tình dục. Việc vệ sinh trước và sau khi quan hệ không tốt, không đúng cách cũng khiến vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Bệnh có thể xuất hiện ở những nam giới làm thủ thuật như thông tiểu, thông ống niệu đạo, đặt ống dẫn lưu,…. nhưng không đảm bảo vô khuẩn hoặc không vệ sinh sạch sẽ khiến nhiễm khuẩn và sinh ra bệnh.

  • Một tường hợp nữa, tuy ít gặp nhưng vẫn xảy ra. Đó chính là sự nhiễm trùng qua đường máu và dẫn tới viêm tiền liệt tuyến.
  • Với bệnh viêm tuyến tiền liệt, một trường hợp không thể không kể đến đó chính là việc ứ đọng tại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bị ứ đọng trong trường hợp này thường do quan hệ tình dục đang hưng phấn thì dừng lại đột ngột không làm cho xuất tinh. Nếu diễn ra trong thời gian dài, tuyến tiền liệt sẽ bị ứ động và lâu ngày gây ra nhiễm khuẩn.

Trên đây là những nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới hay gặp nhất. Mong rằng sau khi được bác sĩ chuẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị bạn sẽ tuân thủ đúng để bệnh nhanh khỏi và dựa vào những nguyên nhân chúng tôi chia sẻ trên để phòng chống bệnh thật tốt.

Xem thêm: Nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không

Bình Luận