Những điều cần biết về bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông – có lẽ không quá phổ biến với nhiều người tuy nhiên là bệnh bạn tránh xem thường bởi bệnh cực kỳ nguy hại và ảnh hưởng tới tính mạng con người nếu biết muộn.

benh-mau-kho-dong-con-duoc-goi-voi-ten-hemophilia

Bệnh máu khó đông còn được gọi với tên Hemophilia

Với bệnh này, người bệnh gần như cần đối mặt cùng chúng cả đời và trị bệnh,truyền máu cả đời thì mới sống lâu được. Tuy nhiên, điều kiện để chữa và khắc phục bệnh này khá cao nên hầu như người bệnh đều mất sớm, thông thường người bệnh máu khó đông thường mất trước 24 tuổi. Điều này đã cho thấy được mức nguy hại cần quan tâm về bệnh này, bệnh không nên xem nhẹ do chúng mang đến đau đớn cho người bệnh và nguy cơ truyền đến đời sau khá cao.

Tìm hiểu về bệnh máu khó đông

Máu khó đông biểu thị bằng việc người bệnh dễ chảy máu ở bất kể bộ phận nào trên người dù chúng có bị chảy máu hay không. Đặc biệt nếu chấn thương, các phần bị thương không ngừng chảy máu và thường chảy máu liên tục đến vậy và không ngừng được.  Chưa kể người tự chảy máu, tái phát nhiều, làm người bệnh dễ đau đớn. Không chỉ vậy, chúng còn dẫn tới nhiều hậu quả không thể xem nhẹ, hậu quả ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh, tới sức khỏe, cả sinh mạng người bệnh.

Người bệnh máu khó đông dễ teo cơ, khớp xương cứng laị gây khó khăn khi đi lại, dễ thành người tàn tật. Bệnh được coi là các bệnh khá hiếm do lượng người mắc không hề cao mà chỉ chiếm tỉ lệ khá nhỏ mà thôi, hơn nữa, chúng liên quan tới máu – yếu tố thuộc về cá nhân nên cách chữa không hề dễ, cần phụ thuộc nhiều tới lượng máu mới được đưa vào nên sự sống người bệnh luôn ở mức khá mong manh.  Tuy nhiên, họ vẫn sinh hoạt được như thường nếu biết bệnh sớm, trị sớm, đúng cách.

Máu khó đông hình thành từ khi còn là bào thai, chúng có bởi thiếu hụt hoặc trục trặc về một loạt protein có ở máu. Loại protein này có tính năng kiểm soát được việc chảy máu của máu, cũng là nhân tố giúp đông máu khi máu chảy ra phía ngoài. Với người thường, khi máu chảy ra ngoài gặp không khí chúng dần đông lại, đóng vảy để máu không tiếp tục chảy ra tuy nhiên nếu loại protein đó bị thiếu, lượng máu chảy ra ngoài mà không được ngăn lại, ngược lại tiếp tục chảy ra như vậy nếu lâu, máu mất nhiều thì các nguy hại sẽ ở mức báo động khá cao.

nguoi-bi-benh-mau-kho-dong-de-chay-mau-va-co-nhieu-vet-bam-tim

Người bị bệnh máu khó đông dễ chảy máu và có nhiều vết bầm tím

Nhiễm sắc thể X là yếu tố sản sinh ra loại protein này, ở nam bộ nhiễm sắc thể là XY, ở nữ là XX nên có thể nhận ra nam sẽ dễ mắc bệnh này hơn cả. Ở mẹ có bệnh hay có nhiễm sắc thể mang bệnh thì khả năng con trai bị bệnh khá cao. Còn nữ, tỉ lệ thấp hơn khi nhiễm sắc thể X ở cả bố và mẹ có mang bệnh.

Bệnh có ở nam giới cũng nguy hại hơn bởi nhiễm sắc thể X chỉ có một nên việc tạo ra protein để bù vào lượng máu đông sẽ khó và ít hơn nhiều.

Người nào dễ gặp bệnh máu khó đông

Theo thống kê thì lượng người có bệnh máu khó đông không hề cao, tuy nhiên khi mắc bệnh việc trị không hề dễ, ngược lại do người bệnh dễ phát hiện muộn và chi phí để trị không hề nhỏ, chúng còn tùy thuộc vào lượng máu được truyền vào nên khó kiểm soát được bệnh.

Vì bệnh chúng phát ra trong máu, các biểu thị ban đầu chưa rõ nên khó để biết được chúng dễ gặp ở đối tượng nào, Tuy nhiên, với nhiều người kết hôn gần huyết thống thì điều này dễ gặp hơn cả, người có bố mẹ đã gặp bệnh này thì nguy cơ cao con dễ mắc bệnh.

Với mức nguy hại ở mức cao đến vậy, khi người có các biểu hiện bầm tím, chảy máu khó ngừng, người suy nhược hãy nên đi khám xem có phải mình mắc bệnh máu khó đông hay không. THường xuyên khám sẽ là cách tốt nhất để khắc phục bệnh máu khó đông này.

Bình Luận