Những điều cần biết về bệnh viêm mào tinh hoàn

Bệnh khá phổ biến trong hệ thống cơ quan sinh dục nam giới đó là bệnh viêm mào tinh hoàn. Nếu bệnh viêm mào tinh hoàn không được điều trị kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Thế nào là viêm mào tinh hoàn?
Mào tinh hoàn là một ống dài nhưng cuộn lại thành hình chữ C, nằm ngày phía trên sau tinh hoàn, kết nối tinh hoàn và ống dẫn tinh. Mào tinh hoàn có chức năng vận chuyển, lưu chữ và giúp tế bào tinh phát triển. Những người bị viêm mào tinh hoàn sẽ thấy tinh hoàn bị sưng tấy và đau đớn.

Những điều cần biết về bệnh viêm mào tinh hoàn

Độ tuổi hay mắc phải bệnh này là nam giới từ 19 đến 35 tuổi. Bện này nếu không được chữa trị kịp thời có thể trở thành bệnh mãn tính, có thể dẫn đến vô sinh.

Đối tượng nào dễ mắc?
Đối với nam giới trên 40 tuổi có tiền sử mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu thì nguy cơ mắc viêm mào tinh hoàn khá cao. Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh này như sự bất thường của kết cấu ống dẫn tiểu.

Những người quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với những người bị bệnh lây qua đường tình dục mà không sử dụng bao cao su, người có tuyến tiền liệt lớn hơn bình thường, khiến bàng quang lúc nào cũng còn nước tiểu mà không thoát ra ngoài hết, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Những tế bào khuẩn trong ống dẫn tinh lan tràn dẫn đến tình trang viêm mào tinh hoàn. Ở giai đoạn toàn phát, mào tinh hoàn sưng tấy từ dưới lên trên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh.

Biểu hiện bệnh

Một số biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm mào tinh hoàn đó là đau tức túi tinh, buồn nôn, sốt cao, đau bụng dưới, đau bộ phận sinh dục. Ngoài ra còn có một số biểu hiện ở các giai đoạn khác nhau như:

– Viêm tinh hoàn cấp tính: Bệnh này có nguồn gốc từ việc nhiễm trùng đường tiết niệu và liên quan đến các bệnh về tuyến tiền liệt khác. Một số triệu chứng điển hình như sốt cao, tinh hoàn cứng, đau bụng dưới, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…

– Viêm tinh hoàn mạn tính: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt.

Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn. Thường không thể xác định được nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn mạn tính, nhưng phần lớn là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Bình Luận