Những điều cần tránh khi bạn mắc bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản – bệnh về hô hấp từ mọi người, chúng là hệ lụy từ nhiều biểu thị khác mà không được xử lý và chữa nhanh chóng. Chúng xuất phát từ nhiều bệnh: cảm lạnh,đau họng, cúm,… chưa chữa dứt điểm khiến chúng lây lan, dẫn tới nhiều bệnh về sau.

Trẻ nhỏ, người mắc bệnh tiền nhiệm về nhiều bệnh trên dễ gặp bệnh hơn cả. Nhất là khi trời lạnh, miễn dịch giảm khiến mọi người dễ gặp bệnh hơn.

benh-viem-phe-quan

Viêm phế quản là kết quả của các bệnh như ho, cảm cúm lâu ngày không được chữa khỏi

Bệnh chia nhỏ thành:  viêm phế quản mãn tính, viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản mãn tính: Bệnh này có do di truyền từ đời trước tới trẻ nhỏ và chúng duy trì bệnh đó. VỚi bệnh này chúng không dứt được mà gần như sẽ theo trẻ suốt đời về sau, bạn chỉ hỗ trợ và khiến biểu thị của chúng giảm đi phần nào mà thôi, tránh chúng tái phát.

Viêm phế quản cấp tính: Bệnh này xuất phát từ ho, cảm cúm như bạn vẫn thấy mà không chữa hết để chúng dần phát triển thành viêm, gây hại tới người bệnh. Hầu hết viêm phế quản đều do mọi người xem nhẹ, không chú trọng việc chữa khỏi và vẫn để chúng dai dẳng như vậy, lâu dần chúng sinh bệnh và phát triển khiến bạn khó mà trị nhanh được.

Tuy nhiên cả hai đều có biểu hiện giống nhau:

Ho: Ho liên tục và luôn thấy ngứa cổ, thường thì ho đi kèm theo đờm khiến bạn khá mệt, khó thở lên nếu chúng tiếp diễn như vậy. Người bệnh khó thở hơn, khi thở luôn thấy có gì đó chặn ở cổ mà không thở luôn ra được gây đến việc thở không liên tục được như trước. Khi lạnh, hay thời tiết biến đổi, khó thở nặng thêm, khiến người mệt hơn.

Sốt: Dù sốt khá cao nhưng người luôn cảm thấy lạnh, cơn lạnh dễ chạy khắp người khiến bạn dễ run, người mỏi, các cơ không linh hoạt, kèm theo tức ngực.

Nếu cấp tính thì các biểu thị trên chỉ kéo dài khoảng vài ngày hay một tuần mà thôi còn nếu mãn tính nặng hơn thì chúng thường kéo dài, xuất hiện liên tục, và kéo dài suốt một khoảng dài.

ho-la-trieu-chung-pho-bien-cua-viem-phe-quan

Ho là triệu chứng phổ biến của viêm phế quản

Với trẻ nhỏ, các mẹ cần quan sát khi bé ho và sốt lâu  bởi nếu xem nhẹ chúng thì không chỉ viêm phế quản và chúng còn khiến dẫn tới bệnh nặng hơn: viêm phổi.

Cách đẩy lùi bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản có bởi vi sinh gây hại, điều này cần bạn có chế độ chăm sóc, trị tích cực, uống thuốc đặc trị. Bạn tránh uống thuốc kháng sinh nhiều vì chúng không nhiều lợi ích với bệnh này.

Điều bạn cần làm nếu có bệnh là cần giữ ấm người có khi lạnh, ngay cả ở nhà, bạn vẫn cần giữ ấm tránh gió lạnh ho và cảm hơn. Nhất với trẻ nhỏ, tránh để trẻ ra ngoài lạnh, mặc áo ấm, đảm bảo khu ít có gió lạnh.

Cấp nước mỗi ngày đến người bệnh, để nước giúp làm tan được dịch, đờm và bù nước cho bạn, bạn cần uống nước, nên uống nước bù nhiệt người ít bị khô cổ.

Giảm sốt bằng các cách truyền thống hoặc uống thuốc, bạn đánh gió uống thuốc nếu sốt cao, nên xem nhiệt độ thường xuyên giúp xử lý được tốt và nhanh hơn. Mặc đồ thoải mái, thấm mồ hôi tránh người nóng hay mồ hôi ra ít được thấm khiến người bệnh nóng và ngứa.

Lau người với nước ấm bằng khăn, tránh tắm cùng nước lạnh.

Đồ ăn tốt cho người có bệnh viêm phế quản là đồ lỏng: cháo hành,… giúp người bệnh dễ ăn và tốt cho việc trị bệnh hơn.

Bình Luận