Những điều nên biết về bệnh mù màu

Bệnh mù màu với chúng ta không phải là bệnh phổ biến. Chỉ có số ít người mắc căn bệnh này. Nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới người bệnh. Nó làm cho người ta bị lẫn các màu với nhau, không phân biệt được màu. Với người mắc bệnh này, thì bạn có thể nhìn bình thường nhờ việc đeo kính loạn sắc. Vậy thì bệnh mù màu có nguyên nhân từ đâu, những biểu hiện của bệnh thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu điều này nhé.

benh-mu-mau

Hình ảnh: Bệnh mù màu

Bệnh mù màu có nguyên do từ đâu?

+ Di truyền: Nhiều người từ khi sinh ra họ đã mắc bệnh mù màu rồi. Đa phần người mắc bệnh mù màu là nam. Bởi ở nữ có gen chống lại bệnh này. Tuy vậy, vẫn có chừng 1% nữ mắc bệnh mù màu. Những người nam giới mắc bệnh mù màu thường sẽ khó phân biệt được màu xanh – đỏ.

+ Có những người do nhiễm các bệnh: tiểu đường, Alzheimer, nghiện rượu hay thiếu máu, làm thiếu hụt máu, mắt bị ảnh hưởng, nên cũng làm phát sinh bệnh mù màu. Nhưng nếu mù màu do di truyền không trị được, thì mù màu do những bệnh này vẫn có khả năng trị được.

+ Khi bạn nhiễm bệnh nào đó, phải uống thuốc, thì có một số loại thuốc có thể làm chúng ta bị ảnh hưởng tới việc nhìn các màu. Các loại thuốc ấy gồm: thuốc tim, thuốc trị cao huyết áp, thuốc về thần kinh,… tất cả chúng đều làm ảnh hưởng tới thi giác của bạn.

+ Những người khi về già, mắt họ kém, nên họ nhìn mọi thứ cũng không được rõ nữa. Nên có những người già mắc phải bệnh mù màu. Nó dường như là một điều báo hiệu về lão hóa cho bạn.

+ Những người phải làm việc với hóa chất, nó làm bạn bị mất màu sắc. Những hóa chất ấy khá mạnh, nếu cứ nhìn chúng lâu dài, rất có thể bạn sẽ bị mù màu.

Vậy thì làm sao để người bệnh biết mình bị mù màu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện bệnh mù màu nhé.

Bệnh mù màu có những biểu hiện gì để nhận biết?

mu-mau-thuong-nham-lan-mau-do-voi-mau-xanh-la-cay

Người bị mù màu thường bị nhầm lẫn giữa màu đỏ với màu xanh

Khi bị bệnh mù màu, thì chắc chắn bạn không phân biệt được màu sắc. Không phải họ bị lẫn hết các màu, mà họ chỉ thường bị lẫn màu đỏ với màu xanh, hoặc màu xanh với màu vàng. Chỉ những người nặng thì họ mới nhầm hết các màu với nhau.

Các màu thường bị nhầm lẫn với người bị mù màu là đỏ với xanh lá cây, hoặc xanh lá cây với vàng. Nên thực sự có những người không phải họ cố ý vượt đèn đỏ, mà bởi họ nhìn nó thành màu xanh. Với những người ấy, thì họ không phân biệt được màu, mới thành ra như thế.
Một trường hợp khác với người mù màu, nếu bạn hỏi họ chiếc lá có màu gì. Nếu người bình thường nhìn thấy lá vàng, thì với người mù màu chiếc lá lại là màu xanh. Nên nếu được hỏi, họ sẽ trả lời màu xanh cho chiếc lá vàng.

Những điều này bởi mắt họ bị nghèo màu, bệnh có thể gặp chia 3 cấp độ: bệnh nhẹ, bệnh trung bình, bệnh nặng. Điều đó tùy vào sự thiếu hụt màu của người bệnh. Ví dụ họ sẽ lần hết các màu với nhau mà không phân biệt được.

Bệnh mù màu thường không tổn hại sức khỏe của người bệnh, nhưng nó có thể tạo ra những hiểu lầm đáng tiếc ví dụ như nhìn sai đèn giao thông. Hoặc nó cản trở việc phân biệt màu cho người bệnh. Nó dường như là cấm kỵ cho những ai muốn học mỹ thuật – nghành cần sự phân biệt màu khá tốt. Bệnh mù màu cũng có thể khắc phục nhờ đeo kính loạn sắc nên người mù màu hiện giờ cũng không cần phải lo lắng nhiều nữa đâu nhé.

Bình Luận