Những điều nên nói khi đi khám bệnh đau nửa đầu

Khi đến gặp bác sĩ để chẩn đoán bệnh đau nửa đầu, bạn chờ đợi trong cuộc kiểm tra chính xác và hoàn hảo kể cả chi tiết tiền sử bệnh án. Phải kể rõ các phương pháp điều trị, nếu có, mà hiện tại bạn đang áp dụng cho bác sĩ biết. Bạn cũng không bỏ qua các biện pháp sử dụng thuốc không có hướng dẫn của toa thuốc.

Tiền sử bệnh án

Việc trả lời rõ ràng các câu hỏi của bác sĩ có thể đưa đến một cuộc chẩn đoán chính xác ngay cả trong các trường hợp phức tạp. Bác sĩ sẽ dùng tiền sử bệnh án của bạn để tìm nguyên nhân, dạng bệnh và các đặc điểm của chứng đau nửa đầu.

Mô tả lại căn bệnh, nếu bạn còn mắc phải căn bệnh nào khác ngoài bệnh đau nửa đầu, hãy nói rõ với bác sĩ về căn bệnh đó. Không được bỏ qua một dạng bệnh nào bằng cách thay thế vào một dạng bệnh khác khi bác sĩ yêu cầu trả lời.

nhung-dieu-nen-noi-khi-kham-benh-dau-nua-dau

Hãy cho bác sĩ biết tiền sử bệnh đau nửa đầu nếu có

– Hãy cho bác sĩ biết lứa tuổi mà bạn bắt đầu mắc bệnh và dạng bệnh mà bạn đang tìm cách điều trị đã bắt đầu từ lúc nào

– Xác định rõ ràng thời điểm mà bạn dễ bị cơn đau nửa đầu hành hạ nhất.

– Cho bác sĩ biết vị trí mà cơn đau nửa đầu thường xảy ra. Việc này rất quan trọng đến kết quả chẩn đoán của bạn. Việc xác định được vị trí chẳng hạn ở vùng mắt hoặc một bên của vùng đầu , sẽ giúp bác sĩ loại bỏ bớt những khả năng không liên quan đến bệnh.

– Cho biết mức độ thường xuyên mà cơn đau nửa đầu hoành hành. Cơn đau nửa đầu thường xảy hàng ngày hay hàng tuần. Cơn đau nửa đầu có xảy ra vào thời kỳ hành kinh hay không?Thời tiết có liên quan đến cơn đau không? Cơn đau xuất hiện một thời gian và sau đó biến mất trong nhiều tháng?

– Trình bày chi tiết độ dài thời gian mà cơn đau xảy ra. Cơn đau có xảy ra đột ngột, nhanh chóng hay không?

– Hãy đo cường độ của cơn đau nửa đầu. Cố gắng định tính cơn đau như đau dữ dội, đau vừa phải hay đau âm ỉ…

– Trong cơn đau có đi kèm những triệu chứng gì không? Như nôn, buồn nôn, sợ âm thanh, áng sáng, tiếng ồn không?

– Hãy cho bác sĩ biết các triệu chứng trong giai đoạn tiền triệu của bệnh đau nửa đầu, nếu có và triệu chứng đó như thế nào?

– Hãy trình bày các yếu tố mà bạn cho là nguyên nhân đau nửa đầu. chẳng hạn dó thực phẩm, chu kỳ kinh nguyệt, mệt mỏi, căng thẳng, các vấn đề liên quan khác.

nhung-dieu-nen-noi-khi-kham-benh-dau-nua-dau

Tiền sử bệnh đau nửa dầu rất quan trọng

– Cho bác sĩ biết tác động của cơn đau đến giấc ngủ của bạn.

– Ghi lại tiền sử bệnh án của người thân trong gia đình bạn đã mắc.

– Miêu tả chi tiết các yếu tố của môi trường xung quanh có thể liên quan đến bệnh đau nửa đầu của bạn.

– Ghi rõ các đặc điểm thời tiết ảnh hưởng đến bệnh của bạn. Phải chăng mùa xuân và mùa thu dễ gây cho bạn cơn đau hơn. Trong thời gian bị cơn đau hành hạ, bạn đã có những dị ứng thời tiết nào không?

– Cho bác sĩ xem toa thuốc trước đây bạn đã điều trị.

– Hãy cho bác sĩ biết các phương pháp bạn đã sử dụng để điều trị bệnh đau nửa đầu của bạn. Phương pháp nào tỏ ra thích hợp với bạn, phương pháp nào không thích hợp? Bạn đã áp dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc là gì? Nếu có, hiệu quả của nó đối với bạn ra sao? Nếu bạn có dị ứng hoặc nhạy cảm với loại thuốc nào thì cũng nên nói với bác sĩ.

– Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ phương pháp điều trị nào mà bạn đang sử dụng để điều trị bệnh đau nửa đầu của bạn hoặc bất kỳ vấn đề nào có liên quan.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần phải nói để bác sĩ biết và nắm rõ hơn về tình trạng bệnh của bạn. Như thế sẽ hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong quá trình kết luận bệnh của bạn.

Hãy cùng Sức Khỏe Kỳ Diệu trau dồi kiến thức về khám và chữa bệnh để giữ cho bản thân và gia đình khỏe mạnh nhé!

Bình Luận