Những món ăn mà người hen suyễn nên ăn

1.Đông trùng hạ thảo

Có tác dụng bổ phế, ích thận. Các thầy thuốc y học cổ truyền cho rằng nó có thể bổ hư tốn, ích tinh khí, cho nên những người bệnh lâu ngày, thân thể yếu, khó thở đều nên dùng. Sách “Vân Nam trung thảo dược” có ghi chép lại: “Chữa hư hen: đông trùng hạ thảo, 5 tiền cho đến 1 lạng cùng với vịt đực già hấp ăn”. Sách “Hiện đại thực hành trung dược” viết: “Thích hợp với người bệnh phổi kết hạch, người già ho hen mạn tính, cơ thể suy nhược. Dân gian còn có một cách dùng cho người hư hen rất có hiệu quả: Dùng đông trùng hạ thảo 10g đến 15g, nhau thai tươi 1 cái, rửa sạch, băm nhỏ, hấp cách thủy ăn”.

2. Linh chi

Theo quan sát dược lý lâm sàng và thực nghiệm, linh chi ích tâm, ích phế, ích thận, ích tinh, có công dụng bổ dưỡng và làm cường tráng nhất định nhưng hiệu quả xuất hiện tương đối chậm. Thích hợp cho người bệnh hen, viêm phế quản mạn tính, hen tim, sử dụng lâu dài.

nam-linh-chi

3.Bạch quả

Tính bình, vị ngọt, đắng rát, nếu vào phế thận có thể thu hồi phế khí làm cho dễ thở. Sách “Bản thảo cương mục” từng viết: “Bạch quả khí mỏng, vị nồng, tính rát nhưng thu lại, ăn chín làm ấm phổi, ích khí, dễ thở. Giáo sư Diệp Quất Tuyền còn nói rằng: “Hạt bạch quả là một loại thuốc chữa ho, làm dễ thở, bổ dưỡng, có tác dụng củng cố thận, bổ phế. Dùng cho ho bệnh phổi, người già ho hen suyễn, thể chất suy nhược. Bởi vì nó có chứa một ít chất độc nên phải sao chín hoặc nấu chín thì mới được ăn”.

4.Nhân sâm

Đại bổ nguyên khí, cũng bổ phế. Người bệnh hen suyễn rất nên ăn. Sách “Y học khởi nguyên” có viết: “Nhân sâm thúc đẩy tuần hoàn khí phế, chữa thở ngắn, thở gấp”. Sách “Điền Nam bản thảo” lại viết: “Trị âm dương không đủ, phế khí hư nhược”. Danh y thời nhà Nguyên Lý Cảo có nói: “Nhân sâm có thể bổ phế, phế khí vượng là khí của bốn tạng kia cũng vượng. Những người hen lâu ngày nên dùng”.

5.Hoàng kỳ

Có thể bổ trung ích khí, trị tất cả các bệnh suy khí hư huyết. Sách “Dược tính luận” chỉ rõ: “Nội bổ, chủ trị hư hen, thận suy”. Thận suy ở đây có nghĩa là khí thận suy nhược chứ không phải chỉ chức năng thận bị suy giảm theo khái niệm của Tây y. Sách “Bản kinh phùng nguyên” viết: “Hoàng kỳ có thể bổ ngũ tạng bị hư”. Sách “Y học trung trung tham tây lục” còn viết: “Hoàng kỳ bổ khí còn có thể thăng khí, chữa rất tốt hạ đại khí ở trong ngực”. Cho nên những người hư hen nên dùng thường xuyên.

hoang-ky

6.Phối lợn

Tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ phế, “dùng phổi bổ phế” đối với những người có hơi thở yếu và thở dốc. Có thể dùng phương pháp thông thường được giới thiệu trong cuốn “Chính trị yêu quyết” là: “Lấy một lá phổi lợn, thái thành từng miếng nhỏ, chiên chín bằng dầu vừng, ăn cùng với các món chín”.

7.Gan rái cá

Tính ôn, hơi ngọt, có tác dụng bổ dương, loại trừ các chứng ho, thở đứt đoạn, đặc biệt còn là thức ăn thích hợp nhất đối với những người bị bệnh lao, cơ thể suy nhược, thở đứt đoạn. Như trong cuốn “Dược tính luận” đã từng viết: “Gan rái cá trị bệnh hô hấp, ho, chứng mệt mỏi”. Trong cuốn “Bổ khuyết trửu hậu phương” dùng nó để “trị bệnh lao” chính là chỉ chứng bệnh lao phổi, suy nhược cơ quan hô hấp.

8.Cây sơn dược

Tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ phế, tốt cho thận, lá lách, dù là người lao phổi, hô hấp đứt đoạn hay người bị bệnh lâu ngày khiến thận suy nhược, hô hấp yếu (trong Đông y gọi là chứng thận thiếu khí) nếu thường xuyên dùng sẽ có tác dụng rất tốt. Trong cuốn “Giản tiện đơn phương” từng giới thiệu cách dùng để trị chứng viêm phế quản cấp tính, bao gồm viêm phế quản ở người có tuổi và viêm phổi, dùng cây sơn dược giã nhuyễn lấy nửa bát, thêm nửa bát đường mía ép nguyên chất, trộn đều, hâm nóng lên uống.

9.Mỡ ếch

Có tác dụng bổ thận ích tinh, rất tốt cho phế, có khả năng dưỡng dương, là thức ăn rất tốt cho người bị lao, lâu ngày sinh khó thở. Danh y Tào Bình Chương từng nói: “Mỡ ếch bổ thận tráng dương, có tác dụng bồi bổ phế tạng, làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, là một thứ thuốc cần thiết cho những người bị bệnh về thận, tỳ vị suy nhược, nhiễm lạnh, hô hấp kém”. Trong “Âm phiến tân tham” cũng nói: “Bổ phổi, tráng dương, trị chứng suy nhược do ho lao, sốt”. Vì vậy, đây là thức ăn thích hợp cho những người bị bệnh lao lâu ngày, phổi suy nhược, ho lao, hơi thở đứt đoạn.

* * *

Ngoài ra, những người hen suyễn lâu ngày còn có thể dùng cây cỏ thông năm lá, táo đỏ, quả đào, hạt dẻ, đậu phộng, mộc nhĩ trắng, sữa ong, đảng sâm, thái tử sâm, thịt bò, sữa bò, vừng… để làm thức ăn thường xuyên.

Bình Luận