Những nguy hiểm từ căn bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh đang là từ được nói tới nhiều nhất bởi lẽ gần đây hàng loạt vụ việc liên quan đến bệnh này và chúng luôn nằm ở mức độ rất nguy hại, gây hại đến cả mẹ và bé. Có lẽ chưa bao giờ căn bệnh này lại tạo thành một trào lưu được nói tới nhiều đến vậy, và có phải đến tận bây giờ chúng mới có hay căn bệnh chúng đã len lỏi đến hàng loạt các bà mẹ bầu mà không mấy ai biết đến mà thường xem nhẹ chúng.

tram-cam-sau-sinh-benh-gap-nhieu-o-cac-ba-me-tre

Trầm cảm sau sinh – bệnh gặp ở nhiều người mẹ trẻ

Đầu tiên, đã gọi là bệnh thì chúng không còn đơn giản và dễ dàng nữa, ngược lại đó đều là các điều tiêu cực và làm hại đến người bệnh. Với trầm cảm sau sinh, chúng không hẳn là bệnh gần đây mới có mà là điều bà mẹ nào cũng gặp mà mức nguy hại khác nhau mà thôi. Người bị mẹ họ dễ vực dậy, ít lún sâu vào bệnh khiến các vấn đề tiêu cực xuất hiện, hành động không chủ ý như vậy, còn nếu nặng hơn thì khó nói trước được điều gì dễ xảy đến với họ.

Tránh xem nhẹ trầm cảm sau sinh

Nếu bạn quan tâm và chủ động tìm hiểu tới bệnh trầm cảm sau sinh này sẽ không khó để thấy hàng loạt vụ việc thương tâm từ bệnh này mà ra. Các bà mẹ trở nên khác lạ, khó kiểm soát suy nghĩ, hành động, họ như thành người khác.

Trước tiên, chúng gây hại đến bà mẹ đầu tiên. Họ suy sụp người gầy và hốc hác đi nhiều, người luôn mệt, ủ rũ đôi khi mất ngủ. Tâm trí họ bị chi phối bởi nhiều điều khác nhau, họ không giữ được tâm lý ổn định mà có nhiều suy nghĩ sai, hoang tưởng, điều này thực sự nguy hại đến họ và cả trẻ nhỏ. Có người họ thấy em bé như gánh nặng, họ không biết nên làm gì, hay xử lý các tình huống dành cho trẻ ra sao – các bà mẹ mới có con lần đầu dễ có các suy nghĩ như vậy.

Có người họ luôn ở tâm thế muốn tự tử, coi chồng, con như kẻ thù và ít ở gần họ. Khi bị bệnh nếu để họ một mình, các suy nghĩ dễ lớn hơn và dẫn tới các hành động khó biết được trước.  Còn có người họ luôn nghĩ rằng người thân bị hại, có điều đang quấy rầy họ…

tram-cam-sau-sinh-cuc-ky-nguy-hiem-neu-khong-duoc-dieu-tri-kip-thoi

Trầm cảm sau sinh cực kỳ nguy hiểm nếu không biết và điều trị kịp thời

Thực tế khó kể hết được các hành vi suy nghĩ của người bệnh, tuy nhiên đó đều là ý nghĩ  chẳng hề tốt, không có thật và gần như họ đều tự tưởng tượng ra các điều đó.

Vì sao lại mắc trầm cảm sau sinh

Với trầm cảm sau sinh – bạn dễ biết được biểu thị đến từ trầm cảm và sau sinh. Thời kỳ mới sinh con, họ chưa quen với cơ thể, chưa quen với trẻ nhỏ nên chưa thích ứng được với chúng, các mẹ trẻ dễ hoang mang, luôn lo lắng nếu con quấy khóc, một phần vì chưa có kinh nghiệm ở chuyện này. Từ đó, từ các suy nghĩ lo lắng nhiều, dần đến stress, trầm cảm, họ không có hứng thú nhiều với nhiều điều từ cuộc sống.

Sau sinh máu có chút biến đổi, nội tiết tố vì thế cũng phần nào biến đổi khiến tâm lý có nhiều điểm khác lạ, quá trình này làm cảm xúc người mẹ có nhiều biến đổi, người dễ mệt, không có tinh thần chú ý tới nhiều vấn đề hàng ngày.

Đặc biệt, khi có các biến đổi như vậy mà họ ít nhận sự quan tâm đúng từ người thân, đặc biệt là chồng thì họ rất dễ xảy ra nhiều trạng thái tâm lý không hề tốt, nội bộ nhà có nhiều trục trặc khiến tâm lý họ nhạy hơn.

Trầm cảm sau sinh ngày càng xuất hiện nhiều do các xung dột hay nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện đại, nhất là vợ chồng trẻ ở một mình ít có nhiều người thân bên cạnh là điều khiến các mẹ bầu dễ gặp bệnh nhất.

Bình Luận