Thắt ông dẫn tinh làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học của trường Trường ĐH Harvard đã công bố một công trình nghiên cứu quy mô về mối liên hệ giữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt và thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Ung thư tuyến tiền liệt

Những nam giới trước 38 tuổi, nếu thực việc thắt ống dẫn tính sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt rất cao.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liêt là một bộ phận đặc thù, chỉ có ở nam giới, năng trung bình khoảng 20g, có vai trò sinh sản và lưu trữ tinh dịch. Chính vì vậy, tuyến tiền liệt đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sinh lý, bản lĩnh đàn ông.
Khi độ tuổi càng tăng, thì tuyến tiền liệt càng phát triển và gây ra một số bệnh như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và thậm chí có thể là ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư có tiên lượng khá tốt, tỉ lệ sống khá cao, qua 5 năm sau khi phát bệnh là 100%. Tuy nhiên, nếu ung thư tuyến tiền liệt phát triển mạnh, khó điều trị thì tỷ lệ sống chỉ còn 28%.

Đối tượng chủ yếu mắc bệnh là nam giới 50 tuổi trở lên. Một số nguyên nhân cơ bản gây ung thư tuyến tiền liệt là tuổi tác, di truyền, thiếu vitamin, thay đổi nội tiết tố, làm việc trong môi trường độc hại hoặc người đang mắc các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt do thắt ống dẫn tinh
Năm 1986-2010, các nhà nghiên cứu của ĐH Harvard đã có một cuộc khảo sát trên khoảng 50.000 nam giới ở Mỹ trong độ tuổi từ 40-47 cho thấy rằng việc thắt ống dẫn tinh liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là những người làm phẫu thuật này trước 38 tuổi.

 Những người thắt ống dẫn tinh sẽ lâm vào tình trạng nguy kịch do ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 19% và bệnh năng hơn 20% so với người bình thường.

Nhìn chung, nhóm người đã thực hiện thắt ống dẫn tinh có tỉ lệ mắc ung tiền liệt tuyến cao hơn khoảng 10% so với những người bình thường.

Nhóm tác giả của công trình nghiên cứu này cho hay, họ chưa giải thích được rõ ràng mối liên quan giữa việc thắt ống dẫn tinh và ung thư tuyến tiền liệt nhưng quá trình này có thể liên quan tới sự thay đổi trong thành phần protein của tinh trùng.

Bình Luận