Phân biệt bệnh viễn thị với bệnh lão thị

Bệnh viễn thị hiện giờ vẫn có những người mắc phải. Chỉ có điều chúng ta thường không biết nên thường đánh đồng bệnh viễn thị với bệnh lão thị mà chúng ta hay gặp ở người già. Vậy thì bệnh viễn thị là chứng bệnh thế nào, nó có ảnh hưởng gì tới người bệnh, cũng như nó khác thế nào với bệnh lão thị? Chúng ta cùng tìm hiểu về điều này nhé.

benh-vien-thi-la-mot-benh-ly-ve-mat-kha-pho-bien

Bệnh viễn thị là 1 căn bệnh về mắt

Bệnh viễn thì là thế nào? Có ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống người bệnh?

Bệnh viễn thị là chứng bệnh ngược lại với bệnh cận thị. Những người bị cận thị thì ảnh của họ rơi chệch võng mạc, làm họ chỉ nhìn được gần, thì bệnh viễn thị lại làm cho ảnh rơi xa, làm cho người bệnh chỉ có thể nhìn rõ phía xa của mình mà thôi. Bệnh có thể do bẩm sinh người bệnh sinh ra đã như vậy rồi.

Cũng thuộc nhóm các tật khúc xạ về mắt, bệnh viễn thị chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới người bệnh. Nếu như với những người bị cận thị, họ chỉ có thể nhìn được rõ những thứ gần mình, ra xa một chút thì họ không nhìn rõ nữa, thì bệnh viễn thì lại ngược lại, người bệnh chỉ có thể nhìn được xa chứ gần thì họ lại nhìn không rõ. Điều này dĩ nhiên cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới người bệnh rồi. Tức là họ không nhìn được những thứ gần mình nên nhiều khi họ gặp nguy hiểm có thể gây vấp ngã, đi đường cũng sẽ tăng nguy cơ bị tai nạn hơn. Với những em học sinh đi học mà không may xếp vào chỗ ngồi gần với bảng thì lại khó mà nhìn được. Khi ấy, các em cần nói với cô giáo để được ngồi ở dưới xa bảng, hoặc có cách khắc phục là đeo kính để điều chỉnh cho mắt nhìn được bình thường.

Có điều đáng nói ở bệnh viễn thị là người ta thường rất hay nhầm bệnh này với bệnh lão thị, vậy thì 2 chứng bệnh này khác nhau ở điểm nào?

Bệnh viễn thị khác gì với bệnh lão thị?

nhung-nguoi-cao-tuoi-thuong-mac-benh-lao-thi

Những người cao tuổi thường mắc bệnh lão thị

Đúng là bệnh viễn thị với bệnh lão thị thực sự có biểu hiện giống nhau làm cho người ta nhầm chúng với nhau, đó là làm cho người bệnh chỉ có thể nhìn xa chứ khó nhìn được những thứ ở gần mình. Chỉ có điều, chúng ta cần chú ý bệnh viễn thị là tật về mắt mà ai cũng có thể mắc phải. Có nhiều người trẻ mắc phải tật này. Có khi nó do bẩm sinh họ đã bị như vậy rồi.

Còn với bệnh lão thị thì nó chỉ xảy ra với những người đã có tuổi rồi. Khi đã có tuổi rồi thì mắt người ta thường kém đi, gặp phải tật chỉ nhìn được xa mà thôi.

Hai chứng bệnh này có thể phân biệt với nhau chính bởi độ tuổi của người bệnh cũng như nguyên nhân của bệnh, vì lão thị là tới tuổi họ mắc phải, chứ không phải tật sinh ra từ bẩm sinh, mà cũng không có người trẻ nào mắc bệnh lão thị cả. Có điều nhiều người không biết nên dễ nhầm lẫn chúng, đánh đồng chúng làm một, bởi thực tế cũng không có nhiều người mắc bệnh viễn thị trong cuộc sống mà đa số là người bệnh cận thị với lão thị là nhiều.

Bệnh viễn thị rất hay bị nhầm với bệnh lão thị bởi số đông người không hiểu rõ về chứng bệnh này, hơn nữa, biểu hiện 2 chứng bệnh này cũng khá giống nhau nên người ta hay đánh đồng chúng là một. Có điều chúng khác nhau chính là ở lứa tuổi của người bệnh cũng như nguyên nhân của 2 chứng bệnh. Chỉ là bệnh nào cũng sẽ ảnh hưởng tới tầm nhìn của người bệnh, làm cho người bệnh chỉ có thể nhìn được xa mà không nhìn được gần nên người bệnh hãy luôn chú ý đi lại nhé.

Bình Luận