Phụ nữ bị đau nửa đầu – 3 Cách phòng bệnh cực đơn giản

Đau nửa đầu là một chứng bệnh thường gặp ở tất cả mọi người. Trong đó thì tỷ lệ phụ nữ bị mắc chứng đau nửa đầu nhiều hơn nam giới. Vậy tại sao phụ nữ bị đau nửa đầu nhiều hơn nam giới?

Phụ nữ bị đau nửa đầu do đâu?

  • Do tâm lý

Những phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng trong công việc thường hay bị mắc chứng đau nửa đầu.

Phụ nữ bị đau nửa đầu

Ảnh: Phụ nữ bị đau nửa đầu do công việc căng thẳng, mệt mỏi

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bệnh đau nửa đầu ở nữ thường xuất hiện ở những người làm văn phòng, dân công sở. Và tỷ lệ này ở nữ cao hơn nam rất nhiều với tỷ lệ mắc là 2/1 thậm chí là nữ có thể nhiều hơn rất nhiều.

  • Do di truyền

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng chứng bệnh đau nửa đầu có thể do di truyền.

Nếu trong nhà bạn có bố hoặc mẹ từng bị chứng đau nửa đầu thì tỷ lệ bạn có thể bị mắc bệnh là 44% nếu có có cả bố lẫn mẹ thì khả năng bạn bị đau nửa đầu lên tới 70% gần như chắc chắn bị bệnh.

  • Do thiếu hụt Serotonin

Hoocmon này là một hoocmon cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người. Khi nó không được cung cấp đầy đủ nó có thể dẫn đến tình trạng đau nửa đầu.

  • Do giấc ngủ không tốt

Nếu bạn thường xuyên trong tình trạng ngủ dậy bị đau đầu hay mệt mỏi mặc dù ngủ rất đúng giờ, đủ giấc thì nguy cơ bạn bị đau nửa đầu là rất cao.

Một số trường hợp khác bị rối loạn giấc ngủ là do ngủ muộn, căng thẳng, lo lắng, ngủ quá nhiều vào buổi trưa,…Một số người dù ngủ ít nhưng nhưng ngủ rất sâu, sáng dậy tỉnh táo thì giấc ngủ đó là một giấc ngủ có chất lượng.

  • Do thay đổi thời tiết

Yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu tái phát. Bệnh có thể xảy ra khi nhiệt độ thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại từ lạnh sang nóng.

Trong những trường hợp đó cơ thể bạn không thể thích nghi được dẫn đến tình trạng bị đau nửa đầu.

  • Do bệnh lý

Bệnh huyết áp thấp, bệnh thiếu máu,.. ở phụ nữ cũng có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu.

Phụ nữ bị đau nửa đầu phòng tránh bệnh như thế nào?

Đau nửa đầu là bệnh không dễ chữa thậm chí việc phân tích nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu cực kỳ phức tạp. Một người có thể gặp phải vài nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu. Tuy nhiên có một số cách có thể phòng ngừa bệnh giúp giảm tối đa tần suất và mức độ xuất hiện những cơn đau nửa đầu thường gặp:

Phụ nữ bị đau nửa đầu

Ảnh: Phụ nữ bị đau nửa đầu nên tập thể dục thường xuyên để hạn chế cơn đau nửa đầu xuất hiện

  • Thường xuyên tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể tập một môn thể dục theo sở thích cũng có thể tập theo một lớp học nào đó.
  • Chế ăn cũng hết sức quan trọng. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, lượng mỡ nhiều.
  • Học cách giảm căng thẳng lo lắng cho bạn thân. Không mang chuyện công việc về nhà.

Những lưu ý khi điều trị bệnh đau nửa đầu

Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ dẫn của bác s. Trước khi bạn dùng thuốc bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc. Nếu uống quá liều lượng thì phải được sự kê đơn của bác sĩ.

Không dùng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh. Không lạm dụng thuốc giảm đau trong điều trị bệnh mỗi khi bạn hơi đau đầu một chút bạn đã uống thuốc giảm đau. Lâu dần tình trạng bệnh sẽ xấu đi.

Tự ý ngưng thuốc khi không thấy đỡ, chưa kết thúc quá trình điều trị bệnh đã ngừng thuốc đây chính là một trong những sai lầm điển hình của việc sử dụng thuốc. Bệnh của bạn chắc chắn sẽ nặng thêm.

Nếu bạn bị tình trạng xấu đi hay mới phát hiện ra bệnh thì một cuộc đi khám nhận tư vấn và điều trị là cần thiết không nên trì hoãn việc này.

Bình Luận