Giải đáp thắc mắc: Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ được?

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Quan hệ sau sinh luôn là một vấn đề nan giải ở những cặp vợ chồng, nhất là những vợ chồng mới sinh con lần đầu. Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được? Thời gian kiêng cữ sinh mổ và sinh thường liệu có gì khác nhau? Và còn rất nhiều thắc mắc khác về câu chuyện “quan hệ sau sinh”. Vậy mời bạn truy cập suckhoekydieu.com và theo dõi bài viết của chúng tôi để nhận được những thông tin và câu trả lời hữu ích.

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Ảnh: Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Những biến đổi về cơ thể của phụ nữ sau khi sinh

Thông thường, từ 6-8 tuần, tùy vào tình trạng có thể của mỗi người thì các mẹ có thể khôi phục hoàn toàn sau quá trình vượt cạn đầy gian khổ. Sau khi bé con chào đời, cơ quan sinh sản của mẹ, nhất là tử cung sẽ thu lại kích thước như lúc mang thai ở tháng thứ 4-5.

10 ngày sau sinh, dùng tay sờ phần bụng dưới, các mẹ sẽ không thấy đáy tử cung đâu nữa. Các bộ phận khác bên trong cũng sẽ dần lành lại. Nó bao gồm các mạch máu bị đứt, cổ tử cung bị giãn,…  và cổ tử cung sẽ hoàn toàn hồi phục bình thường khoảng 4 tuần sau đó.

Nếu có vết rạch tầng sinh môn, các mẹ sẽ mất khoảng 3 đến 4 tuần để lành lại. Với trường hợp sinh mổ cũng vậy. Nhưng nếu là người có cơ địa da lâu lành, có thể các mẹ sẽ cần thời gian lâu hơn vậy.

Sau khi sinh, nhau thai bị tống ra ngoài, buồng trứng được khôi phục lại chức năng và các nang noãn phát triển bình thường. Với những phụ nữ không cho con bú thì hành kinh sẽ quay trở lại sau 6 tuần.

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ được?

Thời điểm thích hợp để quan hệ là khoảng 6-8 tuần sau khi sinh. Nếu quan hệ vợ chồng quá sớm sau khi sinh sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ xấu. Sau khi sinh, tử cung vẫn chưa lành lặn, đồng thời môi trường bên trong cô bé vẫn chưa được cân bằng, sản dịch chưa ra hết nên “yêu” sớm rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Ảnh: Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Với những phụ nữ sinh mổ cần thời gian lâu hơn vì so với đẻ thường thì đẻ mổ cần một khoảng thời gian lâu để giúp lành lại vết mổ. Vì vậy, phải ít nhất 8-10 tuần sau sinh thì các cặp vợ chồng mới nên quan hệ lại.

Những điều cần lưu ý về quan hệ sau khi sinh

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Ảnh: Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ?

Nếu tâm lí chưa được sẵn sàng cho việc quan hệ lại thì bạn nên nghỉ ngơi thêm một thời gian nữa. Hãy chia sẻ và nói chuyện thẳng thắn với chồng để anh ấy có thể hiểu và thông cảm với bạn.

Trong giai đoạn này, người chồng không nên gây áp lực cho vợ về chuyện này bởi sau khi sinh, tâm lí phụ nữ cũng rất dễ nhạy cảm và thường mắc các chứng về tâm lí như lãnh cảm, trầm cảm sau sinh.

Khi quan hệ, vợ chồng nên chia sẻ với nhau để cuộc “yêu” diễn ra thật nhẹ nhàng, chậm rãi và từ từ, tránh làm tổn thương cô bé.

Nên có biện pháp phòng tránh thai an toàn.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình Luận