Tìm hiểu về phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cộng hưởng từ

Bệnh nhân sẽ được đặt trong một từ trường mạnh và hình ảnh vùng chéo của bộ não được máy diễn tả lại. Kỹ thuật MRI phức tạp hơn nhiều so với kỹ thuật CAT Scan. Về mặt tích cực, MRI có ưu điểm là không phát ra các bức xạ nghĩa là nó rất an toàn và cho ra những thông tin chi tiết chính xác nhất về các mô mềm của bộ não và các bộ phận khác của cơ thể. Một số bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi được áp dụng kỹ thuật này khi bị đặt nằm trong một chiếc “ống” gần 45 phút và bởi vì lúc đó họ cảm thấy bị cô lập và chỉ nghe tiếng động ầm ì từ máy phát ra. Cũng bởi vì bị đặt trong một từ trường mạnh, với sự tạo nhịp tim và các cảm giác khác tạo ra từ máy, một số vật dụng trên người bệnh nhân (bằng các chất liệu như thủy tinh lỏng…) sẽ không thể hiện trên màn hình.

Ngay cả khi các cuộc kiểm tra đã hoàn thành, tiền sử bệnh án đã được nghiên cứu kỹ, nhưng nguyên nhân căn bệnh nhức đầu đôi khi vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, hầu hết các dạng bệnh đều được xác định để chọn lựa một phương pháp điều trị hữu hiệu nhất sau khi sử dụng một trong các kỹ thuật kiểm tra trên.

chup-cong-huong-tu

Đôi khi, mỗi một dạng bệnh nhức đầu khác nhau có thể có các triệu chứng giống nhau. Xin đơn cử một trường hợp, cả hai dạng bệnh nhức đầu khác nhau là nhức đầu do căng cơ và nhức một bên đầu có thể có cùng triệu chứng rối loạn về thị giác. Hơn nữa, việc phân biệt sự khác nhau giữa 2 dạng bệnh này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một số triệu chứng mãi đến gần đây vẫn được cho là đặc trưng cho bệnh nhức đầu vì căng cơ, chẳng hạn sự căng các cơ ở vùng cổ, thì hiện nay người ta thấy rằng triệu chứng này rất phổ biến ở bệnh nhức một bên đầu. Các bản thống kê về bệnh nhức đầu do căng cơ và bệnh nhức một bên đầu đôi khi trùng hợp nhau hoàn toàn: Cả 2 dạng bệnh thường có ưu thế xảy ra ở nữ giới, cả 2 có khuynh hướng phát triển theo quan hệ huyết thống và cả 2 đều bắt đầu xuất hiện trung bình ở cùng một độ tuổi nào đó. Một số nhà nghiên cứu Y học hiện nay cho rằng mặc dù cả 2 dạng bệnh này là khác nhau nhưng chúng có thể cùng phát sinh từ một rối loạn thuộc hệ thần kinh. Vì vậy, hay kiên nhẫn nếu sự chẩn đoán của bạn chưa thể tìm ra kết quả này. Trong một số trường hợp, có thể bác sĩ phải mất nhiều thời gian và sử dụng nhiều cuộc kiểm tra hơn để khám phá nguyên nhân thật sự gây nên chứng nhức đầu của bạn.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu vẫn tiếp tục tiến hành cùng lúc ngõ hầu tìm giải pháp để điều trị bệnh nhức đầu của bạn. Đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu là làm sao để trị dứt bệnh nhức đầu của bạn. Việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh nhức đầu của bạn là một công việc hoàn toàn thực tế. Hãy đọc lại chương 2 nếu cần thiết. Cố gắng thử áp dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị đã được trình bày trong sách này.

Bình Luận