Tuyến tiền liệt bị vôi có nguy hiểm đến sức khỏe nam giới?

Câu hỏi của bệnh nhân 29 tuổi: Tôi sức khỏe bình thường, ít đau ốm, bệnh tật, nước tiểu có màu vàng, đi siêu âm thì bác sĩ nói tôi có tuyến tiền liệt bị vôi. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có chữa trị khỏi được không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Và chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý. Tôi xin cảm ơn!

tang-sinh-tuyen-tien-liet

Tuyến tiền liệt bị vôi có nguy hiểm đến sức khỏe nam giới?

Trả lời:

Tuyến tiền liệt bị vôi là hiện tượng ứa đọng canxi trong tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này mà không phải lo lắng nó ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên khi các cục sỏi này phát triển to dần, sẽ khiến bạn dau tuyến tiền liệtvi khuẩn sẽ lây nhiễm, dẫn đến tình trạng ung thư tuyến tiền liệt, khó chữa trị bởi thuốc kháng sinh không thể thâm nhập mô tuyến để tiêu diệt vi khuẩn.

Hơn nữa viêm tuyến tiền liệt vừa khó xác định được nguyên nhân vừa khó trị, vì vậy ở giai đoạn còn chung sống hòa bình, người bệnh nên áp dụng một số biện pháp phòng ngừa các biến chứng như:

– Uống nhiều nước thường.

– Hạn chế uống cà phê, các chất kích thích và những thức ăn có nhiều gia vị.

– Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, điều độ.

– Thường xuyên quan hệ tình dục (nếu đã có vợ).

– Thực hiện vật lí trị liệu, massege tuyến tiền liệt nhằm làm giảm tình trạng tắc nghẽn trong tuyến, giảm nguy cơ nhiễm trùng, làm thông các ống tuyến và giúp kháng sinh thâm nhập vào mô tuyến được tốt hơn nếu phải điều trị.

Điều quan trong nhất với bạn hiện nay là áp dụng các biện pháp ngăn ngừa nhằm không để xảy ra biến chứng viêm TTL. Vì như trên đã nói, nếu đã có biến chứng thì dễ dẫn đến viêm mạn tính, phải điều trị lâu dài, hay tái phát đồng thời khi có biến chứng viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt dễ ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này do tuyến tiền liệt tiết ra một thành phần của tinh dịch, tinh dịch mang tinh trùng, do vậy làm giảm xác suất thụ thai.

Một số công trình nghiên cứu còn cho thấy khi đã mắc bệnh viêm TTL thì chất lượng tinh trùng cũng giảm. Khi tác dụng của kháng sinh và các thuốc chống viêm không cải thiện, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì có thể phải tiến hành phẫu thuật thông các ống tuyến bị tắc nghẽn hay vôi hóa.

Xem thêm: Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi bệnh u sơ tuyến tiền liệt

Bình Luận