Vai trò của thực phẩm trong việc ngăn ngừa bệnh nhức đầu

THỰC PHẨM ĐÓNG MỘT VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC NGĂN NGỪA BỆNH NHỨC ĐẦU

Nhiều người nhận thấy rằng các loại thực phẩm mà họ sử dụng ảnh hưởng thường xuyên và tác động mạnh lên bệnh nhức đầu của họ. Chẳng hạn một số bệnh nhân thấy rằng việc loại bỏ tyramine trong thực phẩm có thể có lợi ích rất lớn vì tyramine là một chất vận mạch (có thể làm mạch máu co hoặc giãn nở) chứa trong nhiều loại thực phẩm. Biểu đồ dưới đây trình bày các thông tin tổng quát về các loại thực phẩm có khả năng gây bệnh nhức đầu. Biểu đồ chỉ rõ các loại thực phẩm cần tránh và các loại phải kiêng các loại thực phẩm này nhưng có thể bạn nên dùng ở một giới hạn nào đó. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng một chế độ ăn kiêng.

Các loại thực phẩm nên tránh Các loại thực phẩm dùng thay thế
Các loại pho mát đã ăn được (đã chín).

Sữa chua

Nước sữa

Sô-cô-la sữa

Thịt heo

Thịt hun khói

Gan gà

Lê tàu

Chuối

Đu đủ

Nho

Cam

Các loại nước trái cây chua khác

Pho mát chế biến từ váng sữa (cottage chese)

Giới hạn ở ½ ly sữa chua

Đậu Hà Lan

Các loại quả hạch

Đậu phộng (lạc)

Hạt hướng dương

Hạt vừng (mè)

Hạt bí ngô

Nho khô

Củ hành

Men rượu bia

Bánh mì làm từ bột nhào chua

Bột nhào của quả hạch có men

Bánh mì thường làm ở nhà

Bia

Rượu trắng

Rượu vang đỏ

Các loại nước uống có cồn khác

MSG (bột ngọt: có nhiều trong các loại thực phẩm đóng hộp và hầu hết các món ăn Trung Hoa đều sử dụng MSG).

Tương đậu nành

Giấm

Các loại thực phẩm

Sô-cô-la

Cà phê

Trà

Các loại nước uống có caffeine

Bánh mì thường

Tránh tất cả các loại rượu bia

Các loại rượu không có cồn

* Theo một bản nghiên cứu, rượu trắng không gây nhức một bên đầu như loại rượu đỏ.

Yêu cầu nhà hàng không sử dụng MSG

Cà phê đã tinh chế chỉ còn một lượng nhỏ caffeine.

Sự căng cứng của cơ có thể là nguyên nhân hoặc làm trầm trọng hơn các cơn nhức đầu vì cơ thể chúng ta phản ứng chống lại các xung động (stress). Trong suốt thời gian xảy ra xung động, các ống mạch máu và cơ có thể co rút hoặc giãn nở làm phát sinh cơn đau. Điều này khiến chúng ta chợt nhớ lại thuở con người sống trong thời đại đồ đá, khi mà cuộc sống con người luôn bị đe dọa và phải sử dụng tối đa cơ bắp để sinh tồn. Con người thuở hồng hoang ấy luôn có nhịp tim rất cao, áp suất của máu tăng lên, đồng tử giãn nở… Tất cả chỉ để chuẩn bị sống và tranh đấu. Ngày nay, dù không còn các mối đe dọa như thuở ấy, nhưng cơ thể chúng ta vẫn đối phó với những căng thẳng tương tự.

vai-tro-cua-thuc-pham-doi-voi-benh-dau-nhuc-dau

 

Các phản ứng của cơ thể chống lại các xung động được gọi là phản ứng thần kinh giao cảm. Các phương pháp thư giãn được sử dụng nhằm điều khiển chúng. Một số bệnh nhân của bệnh nhức đầu đã có những chuyển biến tốt đẹp đáng ghi nhận khi áp dụng phương pháp này. Bạn c

 

ó thể tập luyện một phương pháp hiệu nghiệm hơn có tên gọi là phản ứng làm liệt phó giao cảm, nghĩa là giúp thông thoáng lượng máu và làm cho tinh thần thoải mái hơn bằng các kỹ thuật thư giãn.

Phản ứng làm liệt phó giao cảm đến rất chậm và cường độ rất mạnh có thể là nguyên nhân sâu xa gây bệnh nhức một bên đầu (theo lý thuyết, sau lần co mạch đầu tiên mà sự co mạch có thể làm rối loạn thị giác trước khi gây nên bệnh nhức một bên đầu, phản ứng làm liệt phó giao cảm tác động vào thổi phồng các động mạch gây nên các cơn đau đi kèm với bệnh nhức một bên đầu). Trạng thái nhức đầu xảy ra rất sớm khi phản ứng làm liệt phó giao cảm diễn ra. Sự thư giãn có thể rất khó đạt được hiệu quả đối với một số người vì “nói lúc nào cũng dễ hơn làm”. Rất may là bạn có thể tự rèn luyện mình trong lúc luyện tập. Với một ít ý chí và có chủ tâm từ trước, bạn sẽ có khả năng loại bỏ sự căng thẳng của mình. Bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật thư giãn sau đây:

Bình Luận