Bệnh viêm phế quản mạn tính và cách phòng tránh bệnh

Bệnh viêm phế quản mạn tính

Bệnh viêm phế quản mạn tính là tình trạng viêm toàn bộ phế quản khiến người bệnh bị ho và khạc đờm kéo dài ít nhất là 3 tháng 1 năm mà không phải do căn bệnh hô hấp nào khác gây nên như lao phổi, áp xe, giãn phế quản…

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mạn tính ở người, bao gồm do sự suy giảm chức năng hệ miễn dịch của cơ thể khiến sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, do tuổi già khiến cơ thể không có khả năng chống chọi với bệnh tật, hoặc do sự xâm nhiễm vào cơ thể con người của vi khuẩn gây bệnh.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh viêm phế quản trở nặng và thành mạn tính là do hút nhiều thuốc lá, thuốc lào, do sống trong môi trường ô nhiễm, có nhiều khói bụi, do hít phải khói từ các nhà máy, từ than lâu ngày, do cơ địa hay bị dị ứng đường hô hấp gây ra hen suyễn, viêm phế quản, do bị bệnh từ khi con nhỏ, hoặc do có dị dạng về khung xương sườn, cột sống…

Viêm phế quản mạn tính

Ảnh: Viêm phế quản mạn tính

Bệnh viêm phế quản mạn tính gây ra những ảnh hưởng gì?

Bệnh thường có 3 biểu hiện chính là ho, khạc đờm và khó thở. Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ ho dữ dội, và khạc ra đờm vào buổi sáng sớm. Bệnh thường tái phát khi thời tiết thay đổi, hoặc khi giao mùa, mỗi đợt bệnh sẽ kéo dài từ một đến vài tuần, và mỗi năm có khoảng 5 – 6 đợt bệnh.

Khi bệnh tái phát, người bệnh thường ho và khạc ra đờm có màu trắng, có thể lỏng hoặc đặc quánh, đôi khi còn có bọt. Khi bệnh kéo dài và trở nặng sẽ gây ho nhiều, đờm sẽ đặc hơn và đổi sang màu vàng.

Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh sẽ có biểu hiện cảm thấy nặng ngực và khó thở. Khi càng để lâu, bệnh sẽ trở nặng hơn và gây ra tình trạng thiếu hụt không khí và gây rối loạn chức năng hô hấp. Do đó người bệnh bị thiếu dưỡng khí gây khó thở, mệt mỏi, sụt cân và ảnh hưởng nhiều đến chức năng và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ tuần hoàn và hệ thần kinh trung ương.

Bệnh viêm phế quản mạn tính có hai loại là lành tính và ác tính. Bệnh ở thể lành tính chiếm tỉ lệ 90%, thường xảy ra ở phần thân của các phế quản lớn như khí quản, phế quản gốc, thùy và phân thùy và thường chỉ gây suy hô hấp.  Bệnh ở thể ác tính chiếm tỉ lệ 10%, thường xảy ra ở các tiểu phế quản và sẽ gây ra hội chứng tắc nghẽn thở ra dẫn đến suy thở và tâm phế mạn ở người cao tuổi.

Cách phòng tránh bệnh

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và thuốc lào, hạn chế uống bia rượu.

– Dùng bếp ga hoặc bếp điện thay cho bếp củi và bếp than. Nếu không có điều kiện dùng bề ga và bếp điện, thì bạn cần sử dụng loại bếp than, bếp củi ít khói. Ngoài ra, nhà ở cần thông thoáng để không khí trong nhà được lưu thông thông thoáng và để khói bếp không ứ động trong nhà.

–  Khi thời tiết thay đổi hoặc giao mùa, bạn cần giữ ấm cơ thể, không để cơ thể bị nhiễm lạnh, nhiễm nước do dính nước mưa.

– Tránh xa những nơi có môi trường bị ô nhiễm, nhiều chất độc hại và khói bụi. Bạn cũng cần dọn dẹp vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên lau nhà và đồ đạc trong nhà để tránh hít phải nhiều bụi.

Viêm phế quản mạn tính

Ảnh: Cách phòng tránh bệnh viêm phế quản mạn tính

– Xây dựng thói quen sống và sinh hoạt lành mành, thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

– Nếu muốn phòng tránh bệnh tái phát, bạn nên thường xuyên tập các bài tập thở ra, hít vào để lưu thông không khí. Các bài tập thở bụng và thở bằng cơ hoành sẽ giúp làm tăng khối lượng khí đưa vào cơ thể, giúp mở rộng diện tích trao đổi khí và máu trong phổi

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm phế quản mạn tính và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Hy vọng bài này sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này hơn.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm!

Bình Luận