Vô sinh – căn bệnh ám ảnh nhiều cặp vợ chồng hiện nay

Bệnh vô sinh là căn bệnh khá phổ biến ở nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, nhưng chủ yếu là do sự thay đổi của lối sống hiện đại gây ra. Mọi người đều nghĩ khi lập gia đình, có thể dễ dàng sinh con, những không phải như thế, có rất nhiều người phải chịu đựng cảnh hiếm muộn, vô sinh. 

Theo sức khỏe kỳ diệu thì vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Có thể hiểu vô sinh là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10-15% các cặp nam nữ muốn có con.

Vô sinh – nỗi ám của nhiều cặp vợ chồng trẻ

Vô sinh – nỗi ám của nhiều cặp vợ chồng trẻ

Vô sinh có thể là nguyên phát, tức là từ trước đến giờ người phụ nữ hay người đàn ông chưa bao giờ có con, cũng có thể là thứ phát, tức là đã từng có con, nhưng sau mất khả năng đó.

Theo nghiên cứu, khoảng 40% các trường hợp vô sinh có nguyên nhân ở giới nam, 40% có nguyên nhân ở giới nữ, 20% là do cả hai bên.Vì vậy, muốn điều trị vô sinh, cả hai bạn cần đi khám để phát hiện nguyên nhân mà điều trị.

Bạn cũng có thể dựa vào những yếu tố dưới đây để xác định xem mình có nguy cơ bị vô sinh không trước khi đến cơ sở y tế để tìm giải pháp điều trị:

Chậm thụ thai

Các cặp vợ chồng nếu không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào mà sau hơn một năm vẫn không thể thụ thai thì có thể được coi là vô sinh.

Giảm ham muốn tình dục

Việc giảm ham muốn tình dục ở nam hay nữ, đều có ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh con. Nếu một người gặp phải các trục trặc từ đối tác như bị phản bội, thiếu sự giao tiếp, mất niềm tin… thì ham muốn của họ sẽ suy giảm. Việc không còn cảm giác muốn quan hệ với người phối ngẫu của mình ở phụ nữ thường nặng nề hơn đàn ông vì tâm lý phụ nữ phức tạp hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn xảy ra ở cả nam giới. Có một phần liên quan đến các bệnh nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn…

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của nam giới. Rối loạn chức năng cương dương có thể được điều trị tự nhiên hoặc với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cảm thấy đau khi quan hệ tình dục

Đau quan hệ tình dục có thể là một triệu chứng vô sinh và cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Mặc dù cả nam và nữ giới đều có thể bị đau khi có quan hệ tình dục nhưng tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để biết được nguyên nhân chính xác nhất.

Nhiệt độ cơ thể thấp

Một trong những triệu chứng vô sinh là thân nhiệt hạ thấp. Thân nhiệt thấp hoặc tăng cao bất thường đều đáng lo. Nó có thể là do điều trị ung thư hoặc cơ thể mất khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Chỉ số ở thể

Vấn đề cân nặng bao gồm cả thừa cân và thiếu cân. Cả hai vấn đề cân nặng này có thể do một chế độ ăn uống không lành mạnh. Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây ra vấn đề cân nặng và là một triệu chứng vô sinh.

Một nguyên nhân nữa đó là do yếu tố thứ phát

Các trường hợp vô sinh đều liên quan đến các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh sản, các bệnh do phá thai ở vị thành niên và thanh niên. Hay trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ lập gia đình muộn, việc trì hoãn có con lâu dần cũng dẫn đến gia tăng tỉ lệ hiếm muộn.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm có chứa hóa chất, hút thuốc, sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, lười vận động cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh dịch ở nam giới, dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình.

Xem thêm: Bệnh viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Bình Luận